Nghệ nhân dân gian Nguyễn Văn Mười: Người “giữ lửa” thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ

Đăng ngày: 10/04/2022 , 15:48 GMT+7

Suốt 20 năm qua, Nghệ nhân Nguyễn Văn Mười ở thôn Tiền Đình, xã Quế Nham, huyện Tân Yên (Bắc Giang) vẫn miệt mài nghiên cứu, tìm hiểu, lặng lẽ và phát huy nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt.

Nếu như ai đã biết đến chầu văn (hầu đồng) trong tín ngưỡng thờ Mẫu thì chắc hẳn không còn xa lạ với hình ảnh một “Quan Hoàng Mười” lẫm liệt hay “Cô bé suối Ngang” vui nhộn, khá đành hanh,… được khắc họa sâu sắc bởi Nghệ nhân dân gian Nguyễn Văn Mười.

Nghệ nhân dân gian Nguyễn Văn Mười

Tân Yên, Bắc Giang là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử và đấu tranh cách mạng với nhiều danh tướng làm rạng danh sử sách. Tân Yên còn là nơi hội tụ và lan tỏa nhiều nét đẹp văn hóa tín ngưỡng tâm linh; trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt.

Có tuổi ấu thơ gắn liền với truyền thống thờ đạo Mẫu của gia đình, dòng tộc, nghệ nhân dân gian Nguyễn Văn Mười đã sớm bén duyên với hầu đồng - một nghi thức quan trọng nhất trong nghi lễ thờ cúng Tam phủ.

Nghệ nhân đã bén duyên với hầu đồng từ năm 2002

Hình ảnh một “Quan Hoàng Mười” lẫm liệt

hay một “Cô bé suối Ngang” vui nhộn, đành hanh... được khắc họa sâu sắc bởi Nghệ nhân dân gian Nguyễn Văn Mười

Trong suốt 20 năm theo đạo Mẫu và thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu, nghệ nhân Nguyễn Văn Mười đã thực hành nhuần nhuyễn nhiều giá đồng và luôn tuân thủ đúng luật di sản văn hóa. Nghệ nhân luôn lấy đạo làm gốc, coi ca hát và thực hiện nghi lễ thờ Mẫu như một nhiệm vụ cao cả. Với những thành tích, cống hiến xuất sắc của mình trong việc gìn giữ, phát huy giá trị thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu, nghệ nhân đã đạt được nhiều giải thưởng, kỷ niệm chương và bằng khen cao quý.

Với những đóng góp tích cực trong hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị Di sản văn hóa, năm 2021 nghệ nhân đã được Hội di sản văn hóa Việt Nam trao tặng bằng khen

Nghệ nhân dân gian Nguyễn Văn Mười hiện là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Đạo Mẫu tỉnh Bắc Giang, Ủy viên ban chấp hành Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển văn hóa Đông Nam Á, thành viên Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam. Do có nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị Di sản văn hóa, năm 2021 nghệ nhân đã được Hội di sản văn hóa Việt Nam trao tặng bằng khen.

Không chỉ góp phần gìn giữ, nâng cao giá trị của thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu, bản thân nghệ nhân Nguyễn Văn Mười còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo. Trong những năm qua, nghệ nhân luôn đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi ở quê hương, công đức nhiều hiện vật có giá trị tại các đền cao phủ lớn và là thành viên tích cực của Câu lạc bộ từ thiện “Nồi cháo nhân ái” tỉnh Bắc Giang. 

Hình ảnh Nghệ nhân Nguyễn Văn Mười trong những hoạt động từ thiện, nhân đạo

Đăng ngày: 10/04/2022 , 15:48 GMT+7

Tin liên quan