Kỳ bí huyền thoại ngôi đền cổ linh thiêng trên hồ Ba Bể

Đăng ngày: 25/02/2022 , 11:42 GMT+7

Hồ Ba Bể là một thắng cảnh tuyệt mỹ của Bắc Kạn, không chỉ nổi tiếng bởi vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ mà nơi đây còn gắn liền với những huyền tích kỳ bí từ xa xưa. Trên hồ có một ngôi đền cổ linh thiêng An Mạ, nằm trên một hòn đảo đá vôi có hình dáng rất giống hình con ngựa đang lội nước, gọi tên là đảo An Mã. 

Đền An Mạ tọa lạc trên đảo An Mã, nằm giữa hồ Ba bể thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Ngôi đền này có ý nghĩa linh thiêng, gắn với sự tích trên hồ Ba Bể. 

Đền cổ An Mã nằm dưới rừng cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi trên đảo ngọc xanh Ba Bể

Chuyện kể rằng, ngày xưa cả vùng hồ Ba Bể tỉnh Bắc Kạn là một vùng đất đai trù phú, cây cối tốt tươi, làng mạc quây quần đầm ấm. Bỗng một đêm, trời nổi cơn giông, mưa đổ xuống ầm ầm, mặt đất nứt nẻ, cả vùng thung lũng Ba Bể sụt xuống trở thành biển nước mênh mông…

Sau cơn thịnh nộ của trời đất, làng sụt lún thành lòng hồ nhưng cả làng thoát nạt. Đó là nhờ một bà lão hiền lành, đức độ trong làng. Bà được thần linh báo trước về trận hồng thủy sắp xảy ra nên đã báo cho bà con lối xóm, thanh niên trai tráng trong làng đi về phương Bắc để tìm vùng đất mới. 

Duy chỉ có mình bà ở lại với làng, bà chờ người đón về làng mới nhưng cả đoàn người đi mãi không ai trở về. Bà chờ mãi, đến khi toàn thân biến thành đá đứng giữa biển trời Ba Bể. Nơi hòn đảo còn sót lại người ta gọi là “Pò Giả Mải”, tức là đảo “Bà Góa” ngày nay. 

Nhờ ơn đức Bà Góa đã cứu sống cả dân làng, cư dân địa phương đã lập đền thờ bà ở hòn đảo lớn nhất giữ hồ Ba Bể; đó là đền An Mạ. 

Đền An Mạ thờ Phật, Mẫu Thượng Ngàn, Chúa Sơn Trang, Đức Thánh Trần,… Tương truyền, đền An Mạ còn là nơi thờ phụng các vị trung thần nhà Mạc trong cuộc chiến Lê - Mạc, sau khi bị thua trận đã chạy đến động Puông rồi tuẫn tiết tại đó. Để tưởng nhớ các vị trung thần, người dân địa phương đã dựng đền thờ họ Mạc, song sợ quan quân nhà Lê trả thù nên đã đổi tên thành đền thờ họ Mạ. 

Ngày nay, đền An Mã là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của người dân địa phương và du khách thập phương. Hàng năm, vào ngày 6 tháng Hai (Âm lịch),dân làng tổ chức hội đền. Những ngày mùng một âm lịch hằng tháng, người dân thường lên đảo thắp hương cầu tài, cầu lộc. 

Đăng ngày: 25/02/2022 , 11:42 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác