Lạng Sơn: Khai hội đền Kỳ Cùng - Tả Phủ

Đăng ngày: 23/02/2022 , 14:40 GMT+7

Sau 2 năm tạm dừng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Lễ hội đền Kỳ Cùng - Tả Phủ vừa được tổ chức trở lại với nghi lễ rước kiệu truyền thống. Đây là lễ hội lớn nhất tỉnh Lạng Sơn, diễn ra trong 6 ngày. 

Lễ hội đền Kỳ Cùng - Tả Phủ là một trong những lễ hội truyền thống có quy mô lớn nhất trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Lễ hội thể hiện sự tri ân của người dân đối với hai vị Thân Công Tài, Tuần Tranh và những vị quan đã có công lao to lớn trong việc bảo vệ bờ cõi đất nước vào cuối thế kỷ 17 và đầu thế kỷ 18. Bên cạnh đó, lễ hội còn mang ý nghĩa văn hóa tâm linh với những mong ước về một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. 

Nghi thức rước kiệu ông Tuần Tranh từ Đền Kỳ Cùng lên tạ nghĩa với ông Thân Công Tài ở Đền Tả Phủ vào giờ Ngọ

Đoàn rước xuất phát từ Đền Kỳ Cùng

Đúng giờ Ngọ, Lễ hội Đền Kỳ Cùng - Tả Phủ chính thức bắt đầu với nghi thức rước kiệu ông Tuần Tranh từ Đền Kỳ Cùng lên tạ nghĩa với ông Thân Công Tài ở Đền Tả Phủ. Đoàn rước kiệu gồm các thanh thiếu niên khỏe mạnh mang theo đỉnh hương trầm với đội múa rồng, múa sư tử vây xung quanh. 

Đoàn rước đi vòng qua các dãy phố tại thành phố Lạng Sơn

Tại các dãy phố có đoàn rước kiệu đi qua, người dân sắm các mâm lễ, sản vật bày trước cửa nhà dâng cúng các vị thần linh, tiên hiền

Để lễ hội Đền Kỳ Cùng - Tả Phủ diễn ra trang trọng và an toàn, UBND thành phố Lạng Sơn đã huy động tối đa lực lượng gồm: công an, đoàn viên thanh niên, bảo vệ dân phố, nhân viên y tế,… cùng tham gia bảo vệ an ninh trật tự; đồng thời hướng dẫn người dân tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Một nghi lễ trước khi rước kiệu tại đền Kỳ Cùng

Cũng theo UBND thành phố Lạng Sơn, năm nay để phòng chống dịch Covid-19, lễ hội Đền Kỳ Cùng - Tả Phủ chỉ tổ chức thực hiện phần lễ, không tổ chức các hoạt động phần hội. Nghi thức rước kiệu diễn ra trong hai ngày chính là 22 và 27 tháng Giêng (Âm lịch). 

Ảnh: Anh Tuấn - TTXVN.

Đăng ngày: 23/02/2022 , 14:40 GMT+7

Tin liên quan