Cái tâm sáng của thanh đồng trẻ Bùi Thị Duyên trong sự nghiệp bảo tồn nét đẹp thờ Mẫu

Đăng ngày: 04/10/2023 , 17:13 GMT+7

Là một trong những thanh đồng trẻ, bén duyên với đạo Mẫu từ sớm, thanh đồng Bùi Thị Duyên - người con của vùng đất “địa linh nhân kiệt” Ninh Khang, Hoa Lư, Ninh Bình đã nắm giữ được những yếu tố quan trọng trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu. 

Trong suốt chiều dài hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam,  Ninh Bình được biết đến vùng đất có truyền thống văn hiến lâu đời, là nơi địa linh nhân kiệt, sinh Vua, sinh Thánh, sinh Thần, nơi mà những mốc son luôn song hành với lịch sử hào hùng dựng nước và giữ nước của dân tộc từ bóng trận cờ lau của vua Đinh Tiên Hoàng; phá Tống, Bình Chiêm của vua Lê Đại Hành đến Chiếu dời đô bất hủ của Thái tổ Lý Công Uẩn, sừng sững căn cứ địa vững chắc của nhà Trần trong kháng chiến chống quân Nguyên Mông đến tiếng vó ngựa thần tốc của Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ tiến về Thăng Long đại phá quân Thanh.

Ở vùng đất thanh bình, đẹp đẽ, có bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử đó, có một thanh đồng trẻ, xinh đẹp Bùi Thị Duyên luôn gìn giữ các giá trị văn hóa của quê hương, một lòng phụng sự Phật Thánh, luôn tâm huyết trong việc bảo tồn và phát huy di sản tín ngưỡng Thờ Mẫu của của dân tộc.

Thanh đồng Bùi Thị Duyên

Bén duyên với đồng đến nay đã được 13 năm, cô đồng trẻ Bùi Thị Duyên luôn tâm niệm, số trời đã định phải phụng sự Phật Thánh, vì thế bản thân phải làm bằng cái Tâm trong sáng. Tâm đã định, chí đã thành, cô luôn tin nhân quả và tin theo phật Thánh, hết lòng vì sự phụng dựng và phát triển văn hóa Đạo Mẫu. 

Chính sự thành tâm và khát vọng hướng tới cái đẹp cao cả trong tín ngưỡng đã trở thành động lực để cô vượt lên mọi khó khăn để thành công. Cô đồng trẻ Bùi Thị Duyên không quản khó khăn, vất vả, không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để làm sao thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu của dân tộc cho đúng. Cô luôn tận tâm làm sao để mỗi giá hầu thể hiện được khí thế hào hùng, nghiêm trang, oai phong lẫm liệt trong các giá hầu Thánh nam. Với các giá Thánh nữ thì lại phải thể hiện được sự nhẹ nhàng, khéo léo, tinh tế…

Trong suốt 13 năm qua, thanh đồng Bùi Thị Duyên đã tích cực tham gia vào nhiều tổ chức, đi trình diễn ở nhiều sự kiện văn hóa do cơ quan Nhà nước, các tổ chức, đơn vị thực hiện. Với lối diễn uyển chuyển, tinh tế và rất có hồn, cô đã đưa người xem gần hơn với tín ngưỡng thờ Mẫu, khơi dậy niềm tự hào và hướng tới cái “chân – thiện – mỹ” của đời sống với mọi điều tốt lành. 

Hiện cô đang là hội viên của Viện Nghiên cứu Bảo tồn và phát triển Văn hóa Đông Nam Á – Nơi nghiên cứu bảo tồn và phát triển văn hóa nghệ thuật Việt Nam nói riêng và nền văn hoá nghệ thuật Đông Nam Á nói chung, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Là một thanh đồng trẻ, đồng thời là hội viên của Viện, thanh đồng Bùi Thị Duyên luôn tích cực, năng nổ trong việc tham gia các hoạt động chung của Viện, sẵn sàng cống hiến tài năng, sức khỏe, thời gian… cho việc gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa quý giá của dân tộc. 

Thanh đồng Bùi Thị Duyên tích cực tham gia vào các hoạt động

Bên cạnh việc tích cực góp phần gìn giữ và phát huy nét đẹp trong tín ngưỡng thờ Mẫu, thanh đồng Bùi Thị Duyên còn rất hăng hái trong việc tham gia các hoạt động an sinh xã hội cùng các sự kiện nghi lễ tại các đền thờ lớn bằng trách nhiệm và lòng tâm huyết nhiệt thành với cộng đồng. Cô thường xuyên tham gia các chương trình từ thiện cho các hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam, đóng góp thường xuyên cho việc tôn tạc, tu bổ nhiều nơi.

Xã hội ngày càng phát triển, cùng với sự xô bồ của đời sống, nhiều người tham gia thực hành tín ngưỡng với động cơ, mục đích không tốt nhằm trục lợi. Điều đó đã phần nào làm ảnh hưởng tới giá trị của di sản. 

Trước thực trạng đó, là một thanh đồng trẻ, luôn tận tâm với việc gìn giữ và phát huy giá trị di sản của dân tộc, thanh đồng Bùi Thị Duyên không cho phép bản thân nghỉ ngơi mà vẫn đắm say, nhiệt huyết, trăn trở với tín ngưỡng thờ Mẫu dân gian. Cô luôn ý thức được trách nhiệm của mình, đau đáu tìm hướng bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đạo Mẫu, giáo dục giá trị văn hóa cổ truyền của quê hương, của dân tộc cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Đăng ngày: 04/10/2023 , 17:13 GMT+7

Tin liên quan