ĐỀN ĐỆ NHỊ VƯƠNG CÔ - KHÔNG GIAN VĂN HÓA TÂM LINH VIỆT

Đăng ngày: 08/02/2023 , 17:23 GMT+7

Thờ Mẫu là một tín ngưỡng tôn giáo tâm linh của người Việt , Đền Đệ Nhị Vương Cô và thủ nhang Phạm Hương Thảo đã góp phần quan trọng vào việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại, tạo không gian lan tỏa tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ.

Đền thờ Đệ Nhị Vương Cô

Đền thờ Đệ Nhị Vương Cô là một ngôi đền linh thiêng nằm tại số 133 Suối Rồng, Ngọc Sơn, Ngọc Xuyên, Đồ Sơn, Hải Phòng. Ngôi đền thờ Vương cô đệ nhị Nhà Trần hay còn được xưng danh là Đệ Nhị Vương Cô (Vương Bà) Đại Hoàng Công Chúa Trần Thị Tĩnh.

Đền Đệ Nhị Vương Cô tại Đồ Sơn, Hải Phòng

Ban đầu, ngôi đền được cụ Đinh Thị Nhiệm tôn thờ và phụng vụ tại phường Vạn Hương, Đồ Sơn, Hải Phòng. Nhưng trải qua thời kỳ kháng chiến chống Mỹ khốc liệt và khó khăn, cùng với sự ảnh hưởng của bom đạn khói lửa, ngôi đền thờ nữ tướng Trần Triều Đệ Nhị Vương Cô bị tàn phá một cách nặng nề. Sau đó, đền được di dời vào núi Ngọc, nay thuộc địa phận phường Ngọc Xuyên, Đồ Sơn, Hải Phòng.

Đến năm 1990, cụ Nhiệm do tuổi cao sức yếu, không còn khả năng tiếp tục công việc thờ phụng nên đã truyền lại cho con gái của mình, bà Hoàng Thị Hợp làm thủ nhang. Việc tôn thờ tín ngưỡng thờ Mẫu Đệ Nhị Vương Cô vẫn được tiếp tục duy trì và thường xuyên được chăm nom, thắp nhang cúng bái.

Được biết, hầu giá Đệ Nhị Vương Cô thuộc hầu đồng Trần Triều. Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ, Tứ Phủ hướng con người đến với những ước vọng về một cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc hơn, đem lại sức mạnh về niềm tin với điều lành, điều thiện thông qua sự tôn thờ, cầu lộc cầu may, mong muốn tai qua nạn khỏi, diệt trừ tà ma.

Nghệ Nhân Phạm Hương Thảo - người góp phần phát triển văn hóa dân gian

z4079207829399_3872056b13022d210f6d975af099f454

Chứng nhận của nghệ nhân Phạm Hương Thảo

Theo tín ngưỡng dân gian, người có căn đồng là người sinh dương thế nhưng có số hệ thiên cung, mệnh càn bóng quế, là người đã được các Thánh chấm, không sớm thì muộn tùy theo căn số Thánh sẽ bắt đi lính làm đồng. Phạm Hương Thảo là một trong những người được chọn, “chỉ mặt điểm tên”, được định trước phải ra hầu các thánh.

Nghệ nhân Phạm Hương Thảo

Phạm Hương Thảo là cô đồng thủ nhang của đền Đệ Nhị Vương Cô, được bén duyên với tín ngưỡng thờ Mẫu, được cha chấm đồng, mẹ bắt lính vào năm 2010. Cô bị cơ hành khổ ải suốt 3 năm. Năm 2012, Hương Thảo bắt đầu ra trình đồng mở phủ, bước vào con đường hầu thánh, nhất tâm phụng sự cửa đình thần Tam Phủ. Từ năm 2013 cho đến nay, dù còn rất trẻ nhưng thanh đồng Phạm Hương Thảo chính thức được truyền lệnh làm đồng đền Đệ Nhị Vương Cô.

Nghi lễ hầu đồng được diễn ra tại Đền Đệ Nhị Vương Cô

Để có những thành tựu nhất định như hiện tại trong việc hầu Thánh, làm đồng, Phạm Hương Thảo đã trải qua quá trình thử thách gian nan, khổ ải và được dìu dắt, chỉ bảo tận tình bởi đồng thầy Nguyễn Thị Thanh Hương - thủ nhang đền Quốc Mẫu Tây Thiên (Đền Hạ) và cũng là phó viện trưởng viện nghiên cứu bảo tồn và phát triển văn hóa Đông Nam Á.

z4079207834732_ef75bfbfd50d309554b68f369d1549f4

Chứng nhận Đền Đệ Nhị Vương Cô, gìn giữ và lan tỏa không gian văn hóa tâm linh

Với những đóng góp nhất định trong việc bảo tồn, lưu giữ và phát triển tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt Nam nói riêng cũng như là văn hóa phi vật thể nước nhà nói chung, Đền Đệ Nhị Vương Cô và cô đồng thủ nhang Phạm Hương Thảo đã được Trung Ương Hội Khoa Học Đông Nam Á trao tặng chứng nhận khi đã có thành tích xuất sắc trong việc phát triển văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Lan Hương

Đăng ngày: 08/02/2023 , 17:23 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác