Về đền Cô Chín Giếng cầu tài lộc

Đăng ngày: 14/03/2022 , 14:37 GMT+7

Đền cô Chín vốn nổi tiếng về sự linh thiêng, cầu được ước thấy nên hằng năm thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tới lễ bái. Đây cũng là một trong những di tích lịch sử quốc gia của xứ Thanh.

Đền cô Chín hay còn gọi là đền Chín Giếng nằm ở phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Đền cô Chín cách đền Sòng Sơn khoảng 1km về phía Đông. Đền cô Chín được khởi dựng vào thời Cảnh Hưng, triều vua Lê Hiển Tông (1740 - 1768). Trải qua gần 300 năm, với nhiều biến cố lịch sử; vào năm 2004 ngôi đền đã được trùng tu, tôn tạo và có hình dạng như ngày nay.

Sự tích đền cô Chín Giếng Thanh Hóa

Đền cô Chín Giếng là nơi thờ chính của Cô Chín. Tiếng tăm của cô Chín vang danh khắp chốn gần xa và truyền thuyết về cô Chín luôn được lưu truyền trong nhân gian.

Truyền thuyết kể lại rằng, cô Chín vốn là một tiên nữ ngự trị trên Thiên Đình. Một lần, tiên cô vô tình làm rơi vỡ một chén ngọc nên đã bị Ngọc Hoàng giáng xuống trần gian để theo hầu Mẫu Liễu Hạnh. Khi được giáng trần, Cô bôn ba khắp bốn phương, sau về đất Thanh Hóa cảm thấy cảnh lạ vô biên, nên cô cảm thấy hài lòng hội họp thần nữ năm ba bạn cát, lấy gỗ cây sung làm nhà, còn cây si mắc võng. Từ đó, người dân cầu đảo linh ứng liền lập đền thờ. Theo sự tích dân gian, Cô là người tài giỏi, có phép tiên thần thông quảng đại. Cô tinh thông thuật xem bói, 1.000 quẻ Cô bói ra không sai quẻ nào.  

Cũng có truyền thuyết khác kể rằng Cô Chín là con gái thứ 9 của Ngọc Hoàng Thượng Đế. Cô giáng trần, trước cô bán nước ở cổng đền Ba Dọi, từng theo hầu mẫu Sòng. Ban đầu, những kẻ người trần mắt thịt không tin, nghĩ cô là yêu quái nên quở trách, đánh đuổi. Vì tức giận nên cô đã về tâu với Thiên Đình để trừng trị những kẻ bất kính rồi thu hồn phách cho dở điên dở dại. Với phép thần thông quảng đại cùng biệt tài xem bói nghìn quẻ ấy mà trong những năm giặc nước ngoài xâm lăng, cô đã phò vua giúp nước bằng cách tiên đoán trận mạc; nhờ đó mà trăm trận trăm thắng.

Lễ hội đền Cô Chín

Người dân đến tham quan và đi lễ đền Cô Chín với mong ước xin cầu cho cuộc sống bình an, mạnh khỏe, tài lộc, làm ăn gặp nhiều may mắn.

Hàng năm, vào ngày 26/2 (âm lịch) có lễ rước kiệu từ đền Sòng Sơn sang đền cô Chín rồi lên đèo Ba Dội. Ngày chính hội của đền cô Chín là ngày 9/9 (âm lịch).
Vào những ngày hội, người dân địa phương và khách thập phương trở về đây rất đông. Do vậy, để thuận tiện hơn du khách có thể tới đền Cô Chín vào những ngày đầu xuân năm mới để cầu xin mọi điều may mắn.

Chỉ đường từ Hà Nội về đền Cô Chín Giếng

Đền Cô Chín Giếng nằm ngay trên đường Trần Hưng Đạo, thị xã Bỉm Sơn; cách Hà Nội khoảng 150km (tương đương gần 3 giờ đồng hồ đi xe khách). Đi từ Hà Nội vào, đền Cô Chín Giếng nằm bên trái, đền Mẫu Sòng Sơn nằm bên phải đường. Hai đền cách nhau khoảng 1km.

Tuyến đường nhanh nhất và tuyến cao tốc 01 Hà Nội - Ninh Bình. Vì đường đi khá thuận tiện, không ngoằn ngoèo, rất dễ đi nên quý khách không cần quá bận tâm lo lắng.

Đăng ngày: 14/03/2022 , 14:37 GMT+7

Tin liên quan