10 điều kiêng kỵ nên tránh khi đi lễ chùa

Đăng ngày: 01/03/2022 , 17:47 GMT+7

Không nên đi cửa chính, không tự tiện đặt lễ mặn, không ăn mặc xuề xòa,... và còn nhiều điều cần lưu ý khi đi lễ chùa mà bạn nên biết. 

Chùa gắn liền với đời sống văn hóa và tinh thần của người dân Việt Nam. Vào mỗi dịp lễ Tết, ngày rằm, mùng 1 đầu tháng,... hoặc những việc quan trọng, chúng ta thường lên chùa lễ Phật với tấm lòng thành cầu khấn mong được mạnh khỏe, tai qua nạn khỏi,... thỏa ước vọng tương lai.

Mục đích chính của đi lễ chùa là nhờ nghiệp lực vô biên của Phật, chư vị Bồ Tát và các bậc thánh hiền mà được thiện duyên, giác ngộ; mong tâm được thanh tịnh, đạo được mở mang để làm khởi phát cái thiện trong tâm mỗi người. 

Những điều kiêng kỵ nên tránh khi đi lễ chùa

Và để cho tâm an, đạo khởi; tránh phạm phải điều cấm kỵ và công quả như mong muốn, bạn cần lưu ý những điều sau:

1. Khi đi lễ chùa nên ăn mặc giản dị, gọn gàng, sạch sẽ. Không mặc váy ngắn, quần cộc, hở hang,... để không phạm vào bất kính với Phật khiến đường công quả tiêu tán, quả báo vô cùng. Không để trẻ em chạy loạn tam bảo, nghịch ngợm các đồ tế khí, sờ mó tượng Phật,...

2. Không nên lễ ở chùa bằng lễ mặn. Chỉ cần hương hoa, quả và kẹo bánh. 

3. Nguyên tắc ra, vào: Khi đi qua cổng Tam quan vào chùa nên đi vào cửa Giả quan (bên phải) và đi ra bằng cửa Không quan (bên trái). Cửa Trung quan chỉ dành cho Thiên tử, bậc cao tăng, bậc khoa bảng đi vào chùa và đi ra cũng theo cửa này. 

4. Khi vừa vào chùa, cần khấn vái hai ông gác bên ngoài cổng trước tiên (1 ông cầm ngọc, 1 ông cầm đao). Hành động này có ý nghĩa là xin phép để được vào chùa. 

5. Về cầu nguyện: Lên chùa cầu nguyện bình an, được Phật che chở, bảo vệ. Không cầu công, danh, tài, lộc. 

6. Không chạy qua chạy lại, nói chuyện, bình phẩm, ngồi hoặc nằm trong Phật đường. Không tùy tiện hắt hơi, sổ mũi, khạc nhỏ,... xung quanh khu vực Phật điện, Tam bảo. 

7. Không tự ý sử dụng hoặc lấy bất kỳ đồ đạc gì của chùa về nhà làm của riêng. Vào Phật đường, Tam bảo không nên đi giày dép, nhai trầu, hút thuốc. 

8. Nên tắt điện thoại hoặc để chế độ rung trước khi vào chùa. Đặc biệt là khi chuẩn bị thắp nhang, thờ cúng. 

9. Không nên thắp hương trong chùa, vì bên ngoài đã có lư hương. 

10. Không nên chụp ảnh, quay phim tùy tiện trong chùa. Khi đứng khấn vái, không nên đứng thẳng ban thờ mà nên đứng chéo sang một bên. 

Đăng ngày: 01/03/2022 , 17:47 GMT+7

Tin liên quan