Một ngày về thăm Phủ Vàng Linh Từ

Đăng ngày: 23/03/2022 , 08:36 GMT+7

Phủ Vàng Linh Từ hay Đền Phủ Vàng tọa lạc trên núi làng Vàng, xã Hoằng Xuân, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa (cách đường Quốc lộ 1A khoảng 7km). Đền thờ đệ nhất Thánh Mẫu Liễu Hạnh - một trong 4 vị thần Tứ bất tử trong tín ngưỡng Việt Nam.

Đến với Phủ Vàng Linh Từ du khách không chỉ được thưởng ngoạn cảnh đẹp sông núi hữu tình mà còn được Thánh Mẫu ban cho điều an lành và sự may mắn.

Còn trời còn nước còn non

Mùng ba rước Mẫu ta còn đi xem

Ai về nhắn chị cùng em

Rủ nhau dắt díu đi xem hội Vàng!

Đền Phủ Vàng được xây dựng từ thời Hậu Lê thế kỷ XVIII. Trãi qua thời gian và các biến cố lịch sử, ngôi đền đã được trùng tu lớn vào cuối năm 2011 và hoàn thiện vào năm 2013.  

Phủ được dựng trên núi vàng hình thể như đầu con rồng kỳ vĩ nơi xuất phát của dãy núi Sơn Trang hùng vĩ trên địa phận xã Hoằng Xuân (xã Hoằng Khánh cũ). Để đến được đây, quý khách có thể lựa chọn đi đường bộ hoặc đường thủy. Đường bộ ven theo đường đê sông mã hoặc nếu đi từ quốc lộ 1A rẽ vào ga Nghĩa Trang hoặc đường Kim Xuân (cách Phủ Vàng 5km) và ven theo chỉ dẫn bên đường. Với đường thủy, du khách du thuyền dọc sông Mã từ bến tàu Hoàng Long ngược về phía Tây Bắc chỉ 20 phút là tới quần thể du lịch tâm linh Phủ Vàng linh từ và đền thờ Quốc Mẫu.

Tương truyền, khi Nguyễn Huệ kéo quân ra Bắc dẹp giặc Thanh, tới Phủ Vàng cho quân dừng chân nghỉ ngơi và vào phủ dâng hương kính lễ, được Thánh Mẫu báo mộng bày cho nhà vua kế sách đánh giặc nên đã thu được thắng lợi. Khi Nguyễn Huệ lên ngôi vua, lấy niên hiệu Quang Trung đã tri ân Thánh Mẫu và ban sắc phong là “Chế Thắng Hòa Diệu Đại Vương - Đệ Nhất Thánh Mẫu” và lập đền thờ trên núi Chùa làng Vàng, xã Hoằng Xuân.

Phủ Vàng được hoàn thiện từ năm 2013 trên diện tích 11.000 m2, giữ theo kiến trúc xưa. Hiện nay, Phủ Vàng có hai cổng tam quan, cổng nội và cổng ngoại, hai bên có hai hộ pháp oai vệ, lối lên tòa bái đường phải đi qua 100 bậc đá. Cấu trúc của tòa bái đường đồ sộ với 2 tầng, tám mái theo kiểu chồng diêm.

Trong cung cấm có tượng Thánh Mẫu đúc bằng đồng nặng trên 1 tấn, bên ngoài dát vàng trông rất uy nghi, tráng lệ. Ngoài ra, còn có tượng nhị vị chầu bà Quỳnh Quế, Quỳnh Hoa, hầu cận Thánh Mẫu.

Cung ngoài có bàn thờ vua cha Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu, Ngũ vị tôn ông - Tứ vị Quan Hoàng. Lễ hội Phủ vàng là đại lễ khánh tiệc Mẫu đệ nhất Liễu Hạnh.

Phủ Vàng không chỉ là nơi sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng của người dân địa phương mà còn là địa điểm kết nối trong chuyến hành trình tín ngưỡng tâm linh ở xứ Thanh. Bên cạnh Phủ Vàng linh thiêng, còn có Đền thờ Quốc Mẫu Hà Thị Cai - Người đã có công chiêu dân lập ấp, tạo lập ra làng Nghĩa Hưng và giúp vua Lê Thái Tổ trên đường đi đánh giặc bị kẻ địch truy kích. Ngoài ra, trong tuyến hành trình còn khá gần với đền cô Bơ, đền Hàn Sơn, đền Bà Triệu,… đều là những địa chỉ du lịch tâm linh nổi tiếng ở xứ Thanh. 

Đăng ngày: 23/03/2022 , 08:36 GMT+7

Tin liên quan