Người “trau chuốt” các nét đẹp văn hóa trong Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt

Đăng ngày: 11/04/2022 , 16:39 GMT+7

Đồng thầy Nguyễn Thị Thanh Hương không chỉ là người thực hành gìn giữ các nét đẹp tinh hoa trong tín ngưỡng thờ Mẫu mà còn là “người giữ lửa thiêng” của đền Hạ (Tụ Nghĩa) - nơi thờ phụng Quốc Mẫu Tây Thiên. Với những hoạt động ý nghĩa sâu sắc nhằm bảo tồn và phát triển đạo Mẫu, bà là một trong những gương mặt tiêu biểu trong giới hoằng dương thờ Mẫu.

Chương trình Giao lưu Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt 2022 được tổ chức tại đền Hạ Tụ Nghĩa đã đẩy mạnh việc nhận diện giá trị, tư liệu hóa di sản thông qua hệ thống thực hành tín ngưỡng bao gồm rất nhiều yếu tố văn hóa dân gian như trang phục, vũ đạo (múa thiêng),hát văn, các nghi thức hầu đồng,…

Sau buổi khai mạc, các nghệ nhân, thanh đồng có nhiều hoạt động, đóng góp tích cực trong việc gìn giữ thực hành, truyền dạy, bảo vệ và phát huy giá trị di sản thờ Mẫu đã được Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Văn hóa Đông Nam Á - Bà Nguyễn Thị Thanh Hương (đại diện Ban tổ chức) trao tặng bằng khen, bảng vàng vinh danh.

Ông Phạm Văn Thăng (Viện trưởng) và bà Nguyễn Thị Thanh Hương (Phó Viện trưởng) Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Văn hóa Đông Nam Á đại diện ban tổ chức trao tặng bằng khen, bảng vàng vinh danh cho các nghệ nhân, thanh đồng có những hoạt động, đóng góp nổi bật trong năm qua

Cùng với các nghệ nhân, thanh đồng hội tụ trong điểm hẹn tâm linh lần này, bà Nguyễn Thị Thanh Hương được biết đến là người có tiếng trong việc tâm linh đúng với nét truyền thống vốn có của một đồng thầy trong tín ngưỡng thờ Mẫu.  

Đồng thầy Nguyễn Thị Thanh Hương sinh ra và lớn lên tại Vĩnh Phúc, miền đất khởi nguồn của Đạo Mẫu Việt Nam. Tại đây, những giá trị văn hóa đặc sắc của người Việt được thể hiện rõ nét qua sự tôn vinh truyền thống dựng nước và giữ nước của cha ông. Sự tích về Quốc Mẫu Lăng Thị Tiêu - con người của huyền sử gắn liền với nhà nước Văn Lang thời Hùng Chiêu Vương (Vua Hùng thứ 7) dựng nước luôn sống mãi trong ký ức của mọi người dân nơi đây. 

Có tuổi thơ gắn liền với truyền thống thờ đạo Mẫu của gia đình, dòng tộc cũng như những giá trị văn hóa tốt đẹp của quê hương, đồng thầy Nguyễn Thị Thanh Hương đã sớm có cơ duyên đến với hầu đồng. Nhiều năm hoạt động, bà vẫn miệt mài nghiên cứu, tìm hiểu, lặng lẽ giữ gìn và phát huy nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt. Tôn chỉ của bà là “luôn lấy đạo làm gốc”, coi thực hành nghi lễ thờ Mẫu là một nhiệm vụ cao cả trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản dân tộc.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương là một trong những gương mặt tiêu biểu trong giới hoằng dương thờ Mẫu

Không chỉ có sự am hiểu sâu sắc về lịch sử tâm linh, thuần thục các phương thức trình diễn, trang phục, hát và múa trong nghi lễ hầu Thánh Tam Tứ phủ mà với kinh nghiệm chuyên môn và sự nhập tâm trong mỗi giá hầu nên tính cách của từng nhân vật, vị Thánh đều được đồng thầy Nguyễn Thị Thanh Hương khắc họa sâu sắc.

Trong các nghi lễ diễn xướng hầu đồng, sự góp mặt của đồng thầy Nguyễn Thị Thanh Hương với những giá hầu sinh động đã đưa người xem đến với những cung bậc cảm xúc thăng hoa.

Trong nghi lễ hầu đồng, đồng thầy Nguyễn Thị Thanh Hương thực hành nhuần nhuyễn nhiều giá đồng với cách thức từ trang phục, dâng hương đến hành lễ, Thánh giáng, múa đồng, ban lộc, nghe văn,…

Với sự trau chuốt trong từng giá hầu bà đã đưa người xem đến những cung bậc cảm xúc thăng hoa

Vì vậy, mỗi khi đồng thầy thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ đều thu hút đông đảo người xem

Với đồng thầy Nguyễn Thị Thanh Hương, mỗi giá đồng là một câu chuyện về một vị anh hùng, lúc sinh thời là người có đức độ, tài giỏi, có công với dân với nước. Do đó, được hầu bóng của các vị là niềm vinh dự, tự hào to lớn. Thông qua từng giá đồng, bà mong muốn giúp thế hệ trẻ nhớ về cội nguồn, công lao của cha ông và hơn hết là hiểu đúng lịch sử, gốc tích của các vị Thánh.  

Năm nay, chương trình Giao lưu thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt được tổ chức tại đền Hạ Tụ Nghĩa - Quốc Mẫu Tây Thiên. Đây là niềm vinh dự và tự hào to lớn

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ nhân, thanh đồng sau buổi trình diễn giao lưu thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ

Không chỉ góp phần gìn giữ, nâng cao giá trị của diễn xướng hầu đồng; bà Nguyễn Thị Thanh Hương còn là thủ nhang đền Hạ Tụ Nghĩa (Vĩnh Phúc) - đền thờ Quốc Mẫu Tây Thiên Lăng Thị Tiêu - vị thần chủ được đặt ở vị trí trung tâm và cao nhất của điện thần Đạo Mẫu Tam Phủ. Sự am hiểu sâu sắc về tín ngưỡng thờ Mẫu của bà sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các con nhang, đệ tử, người dân tiếp cận đúng về phong tục, nghi lễ trong tín ngưỡng thờ Mẫu, không rơi vào vòng mê tín dị đoan. 

Đăng ngày: 11/04/2022 , 16:39 GMT+7

Tin liên quan