Kinh nghiệm hành hương đến đền An Sinh Quảng Ninh

Đăng ngày: 16/03/2022 , 16:26 GMT+7

Đền An Sinh nằm ở địa bàn xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Ngôi đền này là nơi thờ tự 8 vị vua nhà Trần và là trung tâm tín ngưỡng quan trọng dưới thời Trần, Lê, Nguyễn trong lịch sử Việt Nam.

Khu di tích Đền An Sinh bao gồm đền An Sinh và 8 lăng mộ của 8 vị vua nhà Trần. Lưu ý rằng, An Sinh vốn là quê gốc của nhà Trần và nhà Trần có tất cả 14 đời vua, nhưng tại khu vực đền An Sinh chỏ có 8 lăng mộ nên đền chỉ thờ 8 vị vua nhà Trần. Đây cũng chính là nơi thực hiện các nghi lễ thờ tự và tế lễ, do vậy thu hút hàng ngàn du khách hành hương dâng lễ mỗi năm.

Đền An Sinh - Nơi thờ 8 vị vua nhà Trần

Khu di tích nhà Trần ở khu An Sinh

Khu lăng mộ An Sinh thờ 8 vị vua nhà Trần đó là:
- Vua Trần Thái Tông (1225 - 1258),

- Vua Trần Thánh Tông (1258-1278), 

- Vua Trần Nhân Tông (1278 - 1293), 

- Vua Trần Anh Tông (1293 - 1314), 

- Vua Trần Minh Tông, 

- Vua Trần Hiến Tông, 

- Vua Trần Nghệ Tông.

- Vua Trần Giản Định.

Lăng mộ của các vị vua nhà Trần trong khu vực đền An Sinh

Trong khu vực này, ngoài các lộ mộ vua còn có các di tích:

- Thái Miếu, hay còn gọi là đền Thái: Nơi đây thờ 8 vị vua Trần và tổ tiên nhà Trần.

- Am Ngọa Vân: Là nơi tu hành và viên tịch của vua Trần Nhân Tông, nơi đây cũng lưu giữ xá lịch của Người.

- Chùa Ngọa Vân: Nằm phía dưới Am Ngọa Vân, với khoảng cách khoảng 100m. Công trình này mới được xây dựng.

- Trù Phong Tự: Là nơi đăng đàn thuyết pháp của Phật hoàng Trần Nhân Tông và Pháp Loa.

- Chùa Quỳnh Lâm: Trung tâm phật giáo lớn đương thời, do Pháp Loa (vị Tổ thứ hai của Thiền phái Trúc Lâm) xây dựng và phát triển.

- Chùa Trung Tiết: Chùa thờ Phật và hai vị cận thần của vua Trần Anh Tông là Thái học sinh Đặng Tảo và Gia nhi Chủ nô Lê Chung.

- Chùa - quán Ngọc Thanh: Chùa được xây vào đời vua Trần Phế Đế.

- Am Mộc Cảo: Nơi Thuận Thánh Bảo Từ Hoàng thái hậu phụng thờ và chăm sóc lăng mộ vua Trần Anh Tông.

Không gian và kiến trúc Đền An Sinh tâm linh

Đền An Sinh được xây dựng từ thời nhà Trần và được trùng tu vào thời Hậu Lê và thời Nguyễn. Trãi qua thời gian, cùng với những thăng trầm, biến cố trong lịch sử; đền đã bị xuống cấp. Đền được phục dựng, tái tạo vào năm 2000 và có hình dáng như ngày nay.

Cổng vào đền An Sinh

Ở quanh đến có 14 cây đại thụ, biểu hiện cho 14 đời vua nhà Trần. Trước đến An Sinh có tám cây vạn tuế, biểu hiện cho 8 vị vua được thờ ở đây. Ngoài cổng đền là những hàng nhãn cổ thụ, làm cho không gian nơi đây càng thêm cổ kính.

Đền An Sinh gồm có ba tòa nhà rộng 5 gian theo kiểu chữ “Tam”. Nơi Hậu cung thờ 8 vị hoàng đế triều Trần. Trung cung thờ Hưng Đạo Đại Vương. Tiền cung là Công Đồng Trần Triều.

Hướng dẫn cách sắm lễ dâng đền

Vào dịp đầu năm mới hoặc những ngày lễ hội của đền (lễ hội đền An Sinh được tổ chức hàng năm vào ngày 20/8 (âm lịch)),du khách thập phương lại trở về đây để tỏ lòng biết ơn và sự thành kính của mình.

Khi hành hương, du khách có thể sắm một mâm lễ chay hoặc lễ mặn tùy tâm với các thức lễ như: hoa quả, một cơi trầu, quả cau, xôi thịt, nén hương, giấy tiền, những thanh oản,…

Bia đá ở đền An Sinh

Văn khấn đền An Sinh

VĂN KHẤN THỈNH BAN TRẦN TRIỀU

- Con nam mô A di đà phật! (3 lần)

- Con kính lạy Tam phủ Công Đồng Trần Triều.

- Con kính lạy Thánh phụ An Sinh Đại Vương Trần Quốc Liễu, Thánh mẫu Thiện Đạo quốc mẫu Ngọc bệ hạ.

- Con kính lạy Nguyên Từ Quốc Mẫu Thiên Thành Thái Trưởng Công Chúa.

- Con kính lạy Đức Trần Triều hiển thánh Thái Sư Thượng Phụ Thượng Quốc Công Tiết Chế Nhân vũ Hưng Đạo Đại Vương Đại Nguyên soái, Tổng quốc chính. Lịch triều tấn tặng khai quốc an chính hồng đồ tá trị hiện linh trác vĩ, Minh đức trĩ nhân, Phong huân hiên liệt, Chí trung đại nghĩa, Dực bảo trung hưng, Thượng đẳng tôn thần, Ngọc bệ tiền.

- Con kính lạy tứ vị Thánh tử, Hưng Vũ Vương Trần Quốc Nghiễn, Hưng Trí Vương Trần Quốc Hiện, Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng, Hưng Hiển Vương Trần Quốc Uất.

- Con kính lạy cung thỉnh Nhị vị vương cô Hoàng Thánh, Đệ Nhất Quyên thanh Khâm Từ Bảo Thánh Hoàng Hậu, Đệ nhị Đại Hoàng Anh Nguyên Quận Chúa.

- Con kính lạy Đức ông phạm điện suý Nguyên Soái tôn thần.

- Con kính lạy cô bé cửa suốt cậu Bé biển đông, tả quan Nam Tào, Hữu quan Bắc Đẩu, Dã Tượng Yết Kiêu, Cao Mang, Đại Hành, Nguyễn Địa Lô tướng quân. Lục bộ thượng từ, chư vị bách quan.

Hương tử con ………. Ngụ tại Việt Nam Quốc

Hương tử chúng con sắm sửa lễ bạc tâm thành xin các vị phù hộ độ trì cho hương tử con cùng toàn thể bách gia trăm họ con dân nước Việt được mưa thuận gió Hoà Dân An quốc thái núi liền núi sông liền sông, Biển đảo quê hương bốn phương yên bình, đồng gia quyến được luôn mạnh khoẻ. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, chín tháng đông, ba tháng hè được tai qua nạn khỏi, điều lành mang đến, điều giữ giải đi, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an. Xin cho con được có người có của được nhân an vật thịnh đi đến nơi về đến chốn, làm ăn được thuận buồm xuôi gió, vạn sự như ý.

Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì, chứng minh công đức.

Đăng ngày: 16/03/2022 , 16:26 GMT+7

Tin liên quan