Linh thiêng đền Đôi Cô Tuyên Quang

Đăng ngày: 28/03/2022 , 14:47 GMT+7

Đền Đôi Cô nổi tiếng là ngôi đền linh thiêng bậc nhất xứ Tuyên. Hàng năm, vào các ngày lễ tiết lớn, hàng ngàn con hương từ khắp nơi lại tụ về đây dâng lễ xin lộc thánh thần, phù hộ độ trì bình an cho gia quyến.

Đền Đôi Cô tọa lạc tại phường Nông Tiến, thành phố Tuyên Quang. Đền Đôi Cô là nơi thờ vọng Cô Đôi Thượng Ngàn và Cô Bơ Thoải Cung - hai Thánh Cô nổi tiếng trong Tứ Phủ Thánh Cô.

Đền Đôi Cô đã có từ rất xa xưa, trãi qua bao năm tháng cùng với những biến cố lịch sử, đến nay thần phả và thánh tích về ngôi đền đã không còn nữa. Chỉ biết rằng đây là một ngôi đền linh thiêng, đã tồn tại từ lâu trên gò đất ngay đầu cầu Nông Tiến bắc qua sông Lô luôn trong xanh.

Giới thiệu đền Đôi Cô Tuyên Quang

Lịch sử đền Đôi Cô

Trước kia, ngôi đền chỉ có một cung nhỏ rộng vẻn vẹn chỉ khoảng mười mét vuông và rất ít người biết đến. Đến năm 1990, đền Đôi Cô được tu sửa và mở rộng với nguồn kinh phí xây dựng là từ tiền công đức của nhà đền và sự đóng góp của khách thập phương.

Kiến trúc đền Đôi Cô

Đền Đôi Cô được xây dựng khang trang với ba gian thờ, ứng với ba cung.

Cung chính thờ Tam Tòa Thánh Mẫu và Đôi Cô. Bộ tượng Tam Tòa Thánh Mẫu được đặt trong khám thờ bằng gỗ sơn son thếp vàng. Chính giữa khám là tượng Mẫu Thượng Thiên, bên phải khám là tượng Mẫu Thoải và bên trái khám là tượng Mẫu Thượng Ngàn. Ngay bên dưới khám thờ Tam Tòa Thánh Mẫu là bộ tượng Đôi Cô được làm bằng gỗ sơn son thếp vàng.

Cung bên trái thờ Bà Chúa Sơn trang.

Cung bên phải thờ đức Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.

Ngoài các cung chính, trong đền Đôi Cô còn có Am thờ Sơn Thần và Lầu Cô thờ Tứ Phủ Thánh Cô. Trong Lầu Cô có thờ tượng ba vị Thánh Cô (Cô Chín, Cô Tư, Cô Bảy).

Lễ hội đền Đôi Cô

Theo thông lệ, hàng năm tại đền Đôi Cô tổ chức có tổ chức những ngày lễ sau:

- Ngày 10/1 (âm lịch): Tổ chức Lễ Thượng Nguyên để giải hạn đầu năm cho các con hương đệ tử. Lễ Thượng Nguyên còn mang ý nghĩa là lễ cầu bình an, mưa thuận gió hòa cho vụ mùa tốt tươi bội thu.

- Ngày 4/4 (âm lịch): Lễ vào Hè.

- Ngày 8 - 10/4 (âm lịch): Lễ Cầu Mưa.

- Ngày 26/6 (âm lịch): Lễ ra Hè.

- Ngày 10/12 (âm lịch): Lễ Tất Niên.

Ngoài các ngày lệ chính, thì vào các ngày tuần tiết trong tháng như ngày mùng 1, ngày rằm; nhân dân địa phương cũng sắm mâm lễ nhỏ lên lễ đền bày tỏ lòng thành tâm.

Cách sắm lễ đền Đôi Cô

Lễ vật cần chuẩn bị để dâng lên hai vị Thánh Cô linh thiêng không nhất thiết phải to nhưng phải đầy đủ và đặc biệt nhất là phải có tấm lòng thành tâm.

Một mâm lễ bao gồm các thức như:

- Một đĩa hoa;

- Một đĩa quả nhiều loại quả;

- Cơi trầu;

- Quả cau;

- Cút rượu;

- Thẻ hương;

- Xôi thịt;

- Giấy tiền;

- Một cánh sớ.

Văn khấn bản đền

Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!

Hương tử chúng con thành tâm kính lạy đức Hiệu Thiên Chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Huyền cung cao Thượng đế.

Kính lạy.

- Đức Cửu Trùng Thánh Vân lục cung công chúa.

- Đức Thiên tiên Quỳnh Hoa Liễu Hạnh Mã Hoàng công chúa, sắc phong Chế Thắng Hỏa Diệu Đại Vương, gia phong Tiên Hương Thánh mẫu.

- Đức đệ nhị đỉnh thượng cao sơn triều Mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương.

- Đức đệ tam Thủy phủ, Lân nữ Công Chúa.

- Đức đệ tứ khâm sai Thánh Mẫu, tứ vị chầu bà, năm tòa quan lớn Mười dinh các quan, mười hai Tiên Cô.

Con xin cung thỉnh Cô Đôi Thượng Ngàn, Cô Bơ Thoải Cung, mười hai thánh cậu, Ngũ hổ Đại tướng, Thanh Hoàng Bạch Xà Đại tướng.

Hôm nay là ….

Tín chủ con là ………..

Ngụ tại:……………………………

Cùng toàn thể gia đình đến điện (phủ, đền) chấp tay kính lễ khấu đầu vọng bái.

Lòng con thành khẩn, dạ con thiết tha kính dâng lễ vật con cúi xin các ngài xét thương cứu độ cho gia đình con tiêu trừ tai nạn điều lành thường tới, cầu tài được tài, cầu lộc được lộc, cầu bình an được bình an. 

Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!

Vị trí và cách di chuyển tới đền Đôi Cô

Rất lưu ý rằng, tại Tuyên Quang hiện có hai ngôi đền Đôi Cô, một ngôi đền khác nằm tại phường Hưng Thành có tên là Đền trình Đôi Cô.

Còn đền Đôi Cô này nằm ngay tại đầu cầu Nông Tiến bắc qua sông Lô, thuộc địa phận phường Nông Tiến, thành phố Tuyên Quang. Đền còn có một cái tên gọi khác là Đền Móc Giằng.

Có vị trí ngay tại trung tâm thành phố, nên việc di chuyển tới đền Đôi Cô của du khách cũng được thuận tiện. Du khách có thể lựa chọn xe khách hoặc dùng phương tiện cá nhân để đến thành phố Tuyên Quang và vào đền.

Vị trí đền Đôi Cô được định vị chính xác trên google map. Từ vị trí xuất phát của mình, du khách có thể dễ dàng tìm được tuyến đường gần và nhanh nhất để đến đền Đôi Cô. 

Đăng ngày: 28/03/2022 , 14:47 GMT+7

Tin liên quan