Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An

Đăng ngày: 16/03/2022 , 08:24 GMT+7

 Đền Ông Hoàng Mười là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở xứ Nghệ. Ngôi đền hơn 400 năm tuổi này thờ Đạo Mẫu Tứ Phủ nhưng vị thần được thờ chính là Ông Hoàng Mười.

Đền Ông Hoàng Mười tọa lạc trên vị trí đắc địa thuận thời ở làng Xuân Am, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Phía sau ngôi đền là núi Dũng Quyết hùng vĩ, ngôi đền nằm biệt lập với làng mạc, giữa một cánh đồng bát ngát nên không gian rất tĩnh lặng.

Nơi đây không chỉ phong cảnh “sơn thủy hữu tình” mà thế đất còn rất đẹp, nhìn từ trên cao du khách sẽ thấy hình tượng đầu một con Hạc tuyệt đẹp do con sông Mộc và sông Vĩnh tạo thành, đầu con Hạc đội Lam giang, mỏ chầu về Đồng Trụ Sơn. Ngôi đền thờ Ông Hoàng Mười linh thiêng, “Mỏ Hạc Linh Từ” là tên chữ của đền, có nghĩa là ngôi đền linh thiêng tọa trên vùng đất có hình “con hạc” mà đền lại nằm ở vị trí phía “mỏ”.

Đền Ông Hoàng Mười ngoài thờ chính Ông Hoàng Mười, nơi đây còn thờ các vị Phúc Thần, như: Thánh Mẫu Liễu Hạnh, Mẫu Tứ Phủ, Song Đồng Ngọc Nữ, Quận công Trịnh Trung, Lê Khôi,…

Đền ông Hoàng Mười là địa điểm du lịch tâm linh thu hút du khách thập phương

Sự tích đền Ông Hoàng Mười

Theo truyền thuyết nhân gian, Ông Hoàng Mười là một vị thần xuống chốn dân gian để giúp đời. Người dân địa phương nơi đây lưu truyền rất nhiều câu chuyện về lịch sử đền Ông Hoàng Mười cũng như công lao của ông với một số nhân vật có thật trong lịch sử Việt Nam.

Tương truyền rằng, Ông Hoàng Mười là thần tiên chốn Đào Nguyên, quan lớn chốn Thiên Đình. Nhận thấy chốn nhân gian còn nhiều cơ cực, ông giáng trần để giúp dân, giúp đời.

Theo tín ngưỡng dân gian Nghệ Tĩnh cho rằng, Ông Hoàng Mười là hóa thân của các vị Lý Nhật Quang, Lê Khôi, Nguyễn Duy Lặc, Nguyễn Duy Nhân và cả Nguyễn Xí. Đó là các nhân vật lịch sử có nhiều công trạng với đất nước.

Đền Ông Hoàng Mười thờ chính quan Hoàng Mười

Ông Hoàng Mười được thờ tại đền Ông Hoàng Mười Nghệ An là một danh tướng thời nhà Lê, quê ở tỉnh Nghệ An, được nhân thế hóa, phàm tục hóa thành Thái úy Võ quốc công, trở thành vị thần chính ở đền. Vào năm 1924 (tức năm Khải Định thứ 9) vua Khải Định đã sắc phong “Quang úy Trung đẳng thần”, trong tín ngưỡng tâm linh nhân dân tôn vinh là “Thượng đẳng thần”.

Giới thiệu kiến trúc đền Ông Hoàng Mười

Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An được xây dựng từ thời hậu Lê trên mảnh đất có diện tích lên tới 10.615 m2. Xưa kia, ngôi đền có quy mô bề thế với nhiều công trình kiến trúc, như: tam quan có voi quỳ, hổ phục, cửa tả cửa hữu với đôi cột nanh sừng sững; ba tòa hạ điện, trung điện và thượng điện rất uy nghi. Tuy nhiên, trãi qua nhiều biến cố lịch sử, ngôi đền đã bị phá hủy nghiêm trọng, đặc biệt trong cuộc chiến tranh chống Mỹ. Vào thời gian đó, ngôi đền đã được người dân địa phương tạm rời vào làng. Và đến năm 1995, ngôi đền đã được khôi phục lại với hình dáng và kiến trúc vẹn nguyên.

Đền Quan Hoàng Mười mang nét kiến trúc cổ

Kết cấu đền Ông Hoàng Mười Nghệ An gồm có: Tam quan, đài trung thiên, tắc môn, lầu cậu, lầu cô. Hiện ngôi đền vẫn lưu giữ được hệ thống tượng pháp, 21 đạo sắc phong và các bản thần tích chữ Hán có giá trị cao về nghệ thuật và lịch sử.

Khu đền Ông Hoàng Mười gồm có Thượng điện, Trung điện và Hạ điện. Toàn bộ công trình sau phục dựng mang dáng dấp kiến trúc thời Nguyễn với vật liệu chủ yếu làm bằng gỗ, sơn son, chạm trổ các họa tiết long, lân, quy, phụng công phu và tỉ mỉ.

Lễ hội Đức Thánh Hoàng Mười Nghệ An

Hàng năm, chính quyền và nhân dân địa phương tổ chức lễ hội Đức Thánh Hoàng Mười nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công đức của Ngài.

Lễ hội được tổ chức hai lần trong năm, vào ngày 15/3 (âm lịch) là lễ hội rước sắc và ngày 10/10 (âm lịch) diễn ra lễ khai điển - ngày kỵ Ông Hoàng Mười để ghi nhớ công đức của Ngài.

Đăng ngày: 16/03/2022 , 08:24 GMT+7

Tin liên quan