Toàn cảnh ngôi chùa mang “hơi thở” Nhật Bản giữa lòng phố núi Gia Lai

Đăng ngày: 02/04/2022 , 14:00 GMT+7

Giữa phố núi mù sương Pleiku, chùa Minh Thành hiện lên như một cung điện thu nhỏ, có lối kiến trúc lộng lẫy, kiêu sa phảng phất hơi thở của xứ Phù Tang với những mái chóp uốn cong điển hình.

Chùa Minh Thành tọa lạc tại số 348 đường Nguyễn Viết Xuân, phường Hội phú, thành phố Pleiku. Ngôi chùa xây dựng từ năm 1964, sau những biến cố của lịch sử ngôi chùa đã được trùng tu và khoác lên mình một chiếc áo mới lộng lẫy hơn.

Hiện nay, ngôi chùa mang nét đẹp đặc trưng của phương Đông, với lối kiến trúc Phật giáo được pha trộn bởi các nước theo dòng Phật giáo đại thừa như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, và nổi bật nhất là Nhật Bản - điều này thể hiện qua những ngôi đền thờ có mái chóp uốn cong độc đáo.

Chùa Minh Thành

Kiến trúc chùa hội tụ tinh hoa của tư tưởng và văn hóa Phật giáo Đại thừa Mật tông. Chánh diện được thiết kế và xây dựng đơn giản, tuân thủ theo hình thức của mạn-đà-la. Đó là một vòng tròn, tượng trưng cho một đóa hoa sen nở trọn, vòng tròn chính là căn bản Vũ trụ luận của Mật giáo.

Ngôi Chánh Điện cao tới 16m, gồm có 2 tầng được làm bằng gỗ pơ mu rất bền và chắc chắn. Trước mặt chánh diện là tượng đá 18 vị La Hán cao 1,3m nặng gần 300kg. Bên phải chánh diện là tòa tháp xá lợi 9 tầng, còn bên trái là Tháp Chuông tôn trí đại hồng.

Bên trong chánh điện đặt bàn thờ Phật dài 6m, cao 1,2m. Bốn pho tượng Phật Bà nghìn mắt nghìn tay được đặt ở bốn góc của chánh diện. Và xung quanh là hơn 3.000 bức tượng Phật được bày trí áp vách.

Xa xa là tháp chuông

Tháp chuông tôn trí đại hồng nằm bên trái chánh diện nặng gần 4 tấn. Bên này, có lắp cầu thang bộ giúp du khách có thể đi lên đỉnh tháp để chiêm ngưỡng và ngắn nhìn toàn cảnh không gian quanh chùa.

Bức tượng Phật A Di Đà bằng đá được chạm trổ tinh xảo, cao 7,5m và nặng 40 tấn uy nghiêm, nổi bật ngay giữa hồ nước Liên Trì ao sen.

Tượng Phật A Di Đà

Không chỉ có vậy, tại chùa Minh Thành còn có ngôi bảo tháp độc nhất Việt Nam. Bảo tháp xá lợi này cao tới 72m, gồm có 9 tầng với tông màu đỏ - vàng chủ đạo, rất rực rỡ và bắt mắt.

Đứng từ xa, dưới bầu trời trong xanh cùng những tia nắng vàng chiếu rọi, tòa bảo tháp lung linh hiện ra như biểu thị cho sự uy nghiêm và tôn kính. Bất kỳ vị khách nào đặt chấn đến cũng đều bị ấn tượng bởi lối kiến trúc độc đáo và mang nét đặc trưng của xứ sở mặt trời mọc Nhật Bản.

Được biết đến và ấn tượng với những nét độc đáo, mà nơi đây đã trở thành một địa điểm du lịch tâm linh ngày càng thu hút đông đảo du khách thập phương đến viếng thăm và chụp hình.

Một số hình ảnh khác được chụp tại chùa Minh Thành, Pleiku:

Đăng ngày: 02/04/2022 , 14:00 GMT+7

Tin liên quan