Mê mẩn với 3 ngôi chùa Khmer cực đẹp tại Sóc Trăng

Đăng ngày: 08/03/2022 , 17:00 GMT+7

Chùa Som Rong, chùa Chén Kiểu và chùa Sung Đinh là 3 ngôi chùa Khmer có lối kiến trúc đặc biệt trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Với khung cảnh ấn tượng, kết hợp giữa cổ điển và hiện đại; hiện đây là những địa điểm du lịch tâm linh đang thu hút nhiều sự chú ý của du khách thập phương.

Sóc Trăng được biết đến là một vùng đất có rất nhiều ngôi chùa của đồng bào dân tộc Khmer. Chùa là nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, đồng thời là điểm đến không thể bỏ qua của du khách trong và ngoài nước trong hành trình khám phá vùng đất Sóc Trăng.

1. Chùa Som Rong

Chùa Som Rong (phường 5, TP.Sóc Trăng) là điểm đến du lịch tâm linh nổi tiếng tại tỉnh Sóc Trăng với lối kiến trúc Khmer độc đáo, thu hút đông đảo du khách.

Chùa có điểm nhấn chính là tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn khổng lồ mà du khách có thể nhìn thấy từ xa. Tượng có chiều dài 63m, cao 22.5m, nặng khoảng 490 tấn, được xem là một trong những tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam hiện tại.

 

2. Chùa Chén Kiểu

Tọa lạc tại xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, chùa Chén Kiểu là một trong những ngôi cổ tự có nét kiến trúc độc đáo. Nét nổi bật đặc trưng của ngôi chùa này là ở những bức tường được ốp bởi những mảnh chén, dĩa, sành sứ nhìn rất độc đáo nhưng vô cùng thẩm mỹ đẹp lạ.

Chùa được xây dựng từ năm 1815. Đến năm 1969 chùa được xây dựng lại, gồm: Chánh điện, sala, tháp bảo, nơi để sách kinh,... Trong quá trình xây dựng, do thiếu vật liệu nên các vị sư đã nảy ra sáng kiến là quyên góp chén, dĩa từ bà con trong phum, sóc để ốp lên tường. Ý tưởng này vừa tiết kiệm kinh phí xây dựng, vừa tạo nên những họa tiết trang trí ấn tượng. Cũng từ đó, chùa còn được nhân dân biết đến với tên gọi thứ hai: “Chùa Chén Kiểu”.

 

Ngoài chén, đĩa còn nguyên vẹn được ốp lên tường, còn có những mảnh vỡ được trang trí rất đẹp mắt. Những mảnh chén sứ bị vỡ, dưới đôi bàn tay của nghệ nhân đã làm nên những bức phù điêu độc đáo, uốn lượn đẹp mắt trên tường.

Chùa Chén Kiểu với nhiều tông màu khác nhau khiến mọi du khách đến chiêm bái cảm thấy lạ mắt.

3. Chùa Sung Đinh

Chùa Sung Đinh (Paem Buôl Thmây) phường 4, TP.Sóc Trăng, được xây dựng vào năm 1964. Cách đây chưa lâu, khu vực tăng xá và sala đã được hoàn thành với kiến trúc mang phong cách Thái Lan đặc sắc và ấn tượng, với gam màu trắng thanh lịch làm chủ đạo, điểm xuyết là các chi tiết trang trí ánh vàng lịch lãm. Có lẽ vì vậy mà thỉnh thoảng chùa còn được gọi là chùa Trắng Sóc Trăng.

Chùa Sung Đinh với vẻ đẹp tráng lệ, lộng lẫy khiến ai từng một lần cũng phải ngỡ ngàng.

Để xây dựng ngôi chùa, sư trụ trì đã tham khảo rất nhiều mô hình xây dựng từ kiến trúc Ấn Độ, Thái Lan, Lào, Campuchia, Myanmar… Sau đó, lấy ý kiến đóng góp của các vị sư sãi, Phật tử trong và ngoài nước, và quyết định xây dựng theo phong cách Thái Lan, nhưng vẫn giữ đường nét tinh túy hồn cốt của văn hóa Khmer vốn có.

Đăng ngày: 08/03/2022 , 17:00 GMT+7

Tin liên quan