Kiến trúc độc nhất vô nhị của ngôi cổ tự Chùa Keo (Thái Bình)

Đăng ngày: 25/04/2022 , 11:45 GMT+7

Chùa Keo (tên chữ là Thần Quang Tự) được xây dựng vào năm 1632 tại xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Đây là một công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc, độc đáo, gồm 2 cụm kiến trúc thờ Phật và thờ thánh Dương Không Lộ.

Chùa Keo (Thái Bình) là một công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc, độc đáo, gồm 2 cụm kiến trúc thờ Phật và thờ thánh Dương Không Lộ. Trải qua gần 400 năm, đến nay chùa Keo vẫn giữ được gần như nguyên vẹn kiến trúc có từ thế kỷ 17. Chùa Keo hiện có 17 công trình với 128 gian.

Ngôi chùa Keo được xây dựng từ thời vua Lê Trung Hưng năm 1632 theo lối kiến trúc “Nội công ngoại quốc” - đặc trưng của kiến trúc chùa Việt Nam (có nghĩa là kiến trúc bên trong theo hình chữ Công, bên ngoài theo hình chữ Quốc).

Trong khuôn viên chùa có 3 hồ lớn gồm hồ giữa tam quan ngoại và tam quan nội và hai hồ phía sau dãy hành lang đông và tây

Nổi bật trong khuôn viên chùa Keo là những công trình kiến trúc như: Tam quan, Chùa Phật, Điện Thánh, gác chuông, tòa giải vũ, khu tăng xá, vườn tháp…

Sân chùa thanh tịnh

Ngôi chùa này được đánh giá là công trình có quy mô rộng lớn bậc nhất trong các chùa cổ ở Việt Nam, bên cạnh đó là nhiều giá trị kiến trúc nghệ thuật độc đáo.

Toàn bộ ngôi chùa được làm bằng gỗ lim

Vì kèo được chạm trổ tinh xảo

Toàn bộ ngôi chùa được làm bằng gỗ lim, không sử dụng đinh tán mà chỉ dùng mộng gỗ ghép lại với nhau. Mặc dù vậy qua mấy trăm năm, kết cấu của toàn bộ kiến trúc gỗ này vẫn rất chắc chắn. Các cột đỡ, vì kèo được các nghệ nhân điêu khắc thời Hậu Lê chạm khắc rất tinh xảo.

Gác chuông là công trình kiến trúc độc đáo của chùa Keo

Khánh đá trong gác chuông

Toàn bộ mái chùa đều được lợp vảy cá mềm mại. Các kiến trúc đao loan uốn cong chạm trổ hình rồng, phượng, cá,.. rất tỉ mỉ công phu. Ở tam quan nội có bộ cửa gỗ chạm một đôi rồng và nhiều rồng con đang chầu nguyệt được xem là kiệt tác chạm khắc thế kỷ 17.

Bộ cửa chạm rồng tại tam quan nội

Kiến trúc đầu đao tinh xảo

Với những giá trị lịch sử, kiến trúc và mỹ thuật độc đáo, năm 2012 chùa Keo Thái Bình đã được xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt.  

Đăng ngày: 25/04/2022 , 11:45 GMT+7

Tin liên quan