Phủ Na: Điểm đến tâm linh nổi tiếng trên địa bàn Như Thanh

Đăng ngày: 18/03/2022 , 16:13 GMT+7

Phủ Na ở xã Xuân Du, huyện Như Thanh còn có tên gọi khác là Na Sơn động phủ. Nơi đây được biết đến là vùng đất linh thiêng với nhiều cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp.

Phủ Na nằm ở chân dãy núi Nưa, xây dựng năm 1909, năm 1993 được công nhận là Di tích lịch sử và thắng cảnh cấp Quốc gia. Năm 2010, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu Di tích lịch sử và thắng cảnh Phủ Na với diện tích 70ha.

Phủ Na thờ Mẫu. Khi tín ngưỡng của đạo Mẫu - Liễu Hạnh du nhập về Xuân Du thì tại đây đã có tín ngưỡng thờ Tản Viên, mẹ Âu Cơ và Chúa Cửa rừng (chúa Thượng ngàn). Vì vậy, tín ngưỡng thờ Mẫu đã hòa phối cùng tín ngưỡng của người Mường cùng tồn tại, phát triển, được thể hiện ở hệ thống thờ tại Phủ Na. Nơi đây còn được biết đến là vùng đất linh thiêng - nơi nữ Anh hùng Triệu Thị Trinh dấy binh đánh quân xâm lược Đông Ngô (năm 248).

Không gian Phủ Na với rất nhiều đền miếu phối hợp thờ thiên thần và nhân thần. Nhưng nổi bật bao trùm lên tất cả là thờ mẫu: Mẫu Thượng Ngàn - Bà Triệu - Công chúa Liễu Hạnh.

Đến Phủ Na du khách còn được hòa mình trong phong cảnh hữu tình với hệ thống đền, miếu quy tụ dưới thung lũng chân núi Nưa hoang sơ, mộc mạc.

Nằm sâu ở phía trong, nơi vách núi là đền thờ Chúa Thượng và đền thờ Cô Chín. Tại đây có mạch nước ngầm trong vắt, mát rượi, chảy suốt này đêm, sau khi lễ bái du khách thường lấy nước mang về để cầu may.

Nhờ có sự tác động của bàn tay con người nên những năm gần đây Phủ Na càng trở nên lung linh, huyền ảo.

Hàng năm, từ đêm giao thừa Phủ Na đã có đông đảo du khách đến dâng hương cầu may mắn, bình an...

Với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, cùng với hệ thống đền, miếu, Phủ Na luôn là điểm tâm linh hấp dẫn cho du khách khi về với xứ Thanh.

Đăng ngày: 18/03/2022 , 16:03 GMT+7

Tin liên quan