London, Anh: Phát hiện một bức tranh khảm cỡ lớn thời La Mã

Đăng ngày: 01/03/2022 , 15:15 GMT+7

Một phần lớn của bức tranh khảm đã được tìm thấy ở London, gần Shard - tòa nhà cao nhất thủ đô Vương quốc Anh. Bức tranh khảm này có niên đại khoảng 1.800 năm tuổi, thời La Mã. 

Vào đầu tháng 2/2022, các nhà khảo cổ học của Bảo tàng Khảo cổ học London đã phát hiện ra bức tranh khảm trong một cuộc khai quật trước khi hoạt động xây dựng diễn ra tại đây, địa điểm này trước đây từng là một bãi đỗ xe. 

Bức tranh khảm được tìm thấy ở gần Shard - tòa nhà cao nhất thủ đô London

Đây cũng chính là bức tranh có kích thước lớn nhất từng được phát hiện tại London trong ít nhất 50 năm qua.

Theo thông tin ghi nhận từ các nhà khảo cổ học London, một phần bức tranh được tìm thấy được cho là sử dụng để trang trí các tầng của một phòng ăn, kiểu La Mã. Nhóm cho biết, đây là một phần của “mansio” hoặc “nhà nghỉ cao cấp” của người La Mã. Nơi đây, cung cấp chỗ ở ổn định, tiện nghi kèm các dịch vụ ăn uống. Những họa tiết trang trí cùng kích thước của bức khảm cho thấy chỉ có “các sĩ quan cấp cao và khách của họ” mới có thể lưu trú. 

Các chuyên gia cho biết, bức tranh khảm đã từng dược dùng trong phòng ăn

Bản thân bức tranh khảm gồm 2 tấm, tấm lớn hơn có niên đại vào khoảng cuối thế kỷ thứ 2 hoặc đầu thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy dấu vết của bức tranh khảm lâu đời hơn phía bên dưới. Hiện một chuyên gia đang cố gắng truy tìm và tái tạo lại bức tranh đó, bà Jackson cho biết. 

Cũng theo thông tin từ nhóm nghiên cứu này, bức khảm La Mã kích thước lớn hơn có họa tiết là “những bông hoa lớn, nhiều màu sắc; bao quanh là các dải sợi đan xen vào nhau” và các hoa văn là các nút thắt của Solomon - một loại họa tiết truyền thống thời cổ đại, có cấu trúc vòng lặp. Bức tranh nhỏ hơn có họa tiết hai nút thắt của Solomon cùng “những bông hoa cách điệu”.

Một mảng tường trang trí ở thời kỳ đầu của La Mã được tìm thấy trong quá trình khai quật

Trước đó, một bức tranh khảm được tìm thấy ở Trier - Đức, cũng có thiết kế “tương đồng chính xác” với bức khảm này nên nhóm nghiên cứu tin rằng cùng một nghệ nhân đã làm việc với cả hai bức tranh khảm; gợi nhiều nét về truyền thống “các nghệ nhân La Mã đi du lịch làm việc ở London” thời xưa. 

Toàn cảnh bức tranh khảm

Gần vị trí khám phá ra bức tranh khảm, các nhà khảo cổ còn tìm thấy dấu vết của những bức tường sơn “xa hoa”, sàn nhà khảm theo phong cách terrazzo, tiền xu, đồ trang sức và những chiếc kẹp tóc bằng xương được trang trí, cho thấy những cư dân giàu có đã từng sinh sống trong khu vực này.

Mặc dù tương lai của bức tranh khảm vẫn chưa được quyết định nhưng có thể bức tranh sẽ được trưng bày cho công chúng chiêm ngưỡng. Các nhà khảo cổ học sẽ tiến hành giai đoạn cuối cùng của cuộc khai quật, tại một địa điểm mà trước đây chưa từng được khai phá.

Đăng ngày: 01/03/2022 , 15:15 GMT+7

Tin liên quan