Làng hoa Xuân Quan tất bật vụ Tết

Đăng ngày: 29/01/2024 , 13:51 GMT+7

Nằm giáp thủ đô Hà Nội, cách trung tâm thành phố chừng 20km về phía đông nam, làng hoa Xuân Quan, tỉnh Hưng Yên đã trở thành điểm đến không thể bỏ lỡ trong dịp Tết Giáp Thìn 2024.

Ảnh có chứa thực vật, ngoài trời, bầu trời, cây cối
Mô tả được tạo tự động

Vùng đất ven sông Hồng, xã Xuân Quan từng canh tác ngô, lúa đến nay đã được cải tạo thành làng nghề hoa nổi tiếng. (Nguồn ảnh: Lê Đức Thúy An)

Được biết, làng hoa Xuân Quan được hình thành từ năm 2003 và đến năm 2017 mới được công nhận làng nghề. Đây là một trong những làng nghề cây cảnh trẻ của miền Bắc cũng như của Việt Nam ta. Trong những năm gần đây, Xuân Quan đã có nhiều bước phát triển vượt bậc, tạo dựng được thương hiệu đối với những người yêu hoa cây cảnh trên khắp đất nước nói chung và khu vực miền Bắc nói riêng. 

Ảnh có chứa văn bản, ngoài trời, tòa nhà, Phương tiện đường bộ
Mô tả được tạo tự động

Công ty đầu tiên sản xuất và kinh doanh hoa cây cảnh tại Xuân Quan - Công ty TNHH Thủy Cam. (Nguồn ảnh: Lê Đức Thúy An)

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Mạnh Tuyến, phó chủ tịch UBND xã Xuân Quan cho biết: Diện tích đất trồng hoa cây cảnh, cây công trình ở Xuân Quan hiện nay lên tới 255 ha. Ngoài ra, diện tích đất trồng hoa không phải của địa phương, được bà con nông dân đi thuê ở các địa phương khác đạt khoảng 60 ha. Như vậy, tổng diện tích đất trồng hoa cây cảnh, cây công trình tại Xuân Quan tính cả diện tích đất của địa phương cũng như ngoài địa phương (do bà con đi thuê) lên tới 315 ha. Khép lại năm 2023, tổng giá trị thu nhập trên 1 ha đất canh tác đạt 760 triệu đồng.  

Ảnh có chứa trong nhà, trang phục, người, tường
Mô tả được tạo tự động

Ông Lê Mạnh Tuyến - Phó chủ tịch UBND xã Xuân Quan (Nguồn ảnh: Lê Đức Thúy An)

Chia sẻ về định hướng phát triển kinh tế, xã hội của làng hoa Xuân Quan trong tương lai, ông Lê Mạnh Tuyến cho biết: Chúng tôi tiếp tục duy trì ổn định tổng diện tích đất trồng hoa cây cảnh tại địa phương cũng như đất trồng mà bà con nông dân đi thuê ở các địa phương khác. Tăng giá trị hàm lượng chất xám bằng hình thức nâng cao chất lượng sản phẩm hoa, cây cảnh nhằm tạo nên thương hiệu của làng nghề hoa Xuân Quan. Đồng thời, hướng đến sản xuất hoa, cây cảnh công nghệ cao gắn với du lịch trải nghiệm làng nghề. Cùng với đó, các hợp tác xã hoa, cây cảnh xã Xuân Quan cùng với các tổ, hội nghề nghiệp thường tổ chức trao đổi kinh nghiệm, tham quan mô hình sản xuất hoa ở trong nước, cùng tháo gỡ khó khăn trong quá trình sản xuất, hỗ trợ giống, vốn, thị trường tiêu thụ và định hướng sản xuất cho các thành viên. Duy trì hiệu quả mối liên kết giữa doanh nghiệp –Hợp tác xã – nhà vườn trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ hoa, cây cảnh trên địa bàn xã. Hơn hết, trong những năm gần đây, Xuân Quan chúng tôi đã có điều kiện cơ sở hạ tầng tương đối tốt, vừa phát triển kinh tế xã hội, vừa gắn với du lịch trải nghiệm làng nghề. Chúng tôi tin tưởng những định hướng đó là những hướng đi vô cùng phù hợp với điều kiện thực tiễn của Xuân Quan, giúp phát triển làng nghề hoa Xuân Quan mang tính phát triển bền vững, ổn định, lâu dài.

Ảnh có chứa ngoài trời, hoa, màu vàng, mù tạt
Mô tả được tạo tự động

Dù điều kiện thời tiết không mấy thuận lợi nhưng sắc hoa của Xuân Quan vẫn rất thắm. (Nguồn ảnh: Lê Đức Thúy An)

Được hỏi về giải pháp giúp làng hoa Xuân Quan cạnh tranh với thị trường hoa hiện nay, ban lãnh đạo xã Xuân Quan đã đưa ra một số biện pháp khẳng định: Từ năm 2013 chúng tôi đã bắt đầu phát triển hoa cây cảnh trồng trên bầu, trên bịch, trên chậu đó là một thế mạnh lớn của Xuân Quan. Trong những năm gần đây, Xuân Quan tập trung vào phát triển những chủng hoa ngắn ngày nhằm đáp ứng cơ bản nhu cầu hoa vào dịp Tết hoặc những ngày lễ trong năm. Hoa cây cảnh Xuân Quan cũng đã khẳng định được thương hiệu đối với những người yêu hoa, chơi hoa, trồng hoa trên khắp đất nước nói chung khu vực lân cận tỉnh Hưng Yên, khu vực liền kề thủ đô Hà Nội nói riêng. Hoa của Xuân Quan chủ yếu ưa khí hậu ôn đới và khí hậu lạnh vậy nên hoa nơi đây rất đẹp, sắc hoa rất thắm. Xuân Quan đã làm nghề trồng hoa 20 năm, cũng đã hiểu rất rõ về thị trường hoa, đặc biệt là thị trường miền Bắc. Hiện nay, hoa cây cảnh của Việt Nam và đặc biệt là khu vực miền Bắc, đều đã tràn ngập hoa được trồng tại Xuân Quan. Vậy nên, chúng tôi cho rằng việc cạnh tranh với thị trường, đặc biệt là những chủng loại hoa từ Trung Quốc nhập về ít nhiều cũng ảnh hưởng và chi phối tới hoa của Xuân Quan. Thế nhưng chúng tôi luôn tin tưởng rằng, hoa của Xuân Quan vẫn luôn có chỗ đứng vững chắc trong lòng những người yêu hoa, trồng hoa và đã chơi hoa của Xuân Quan. Chúng tôi tin vào điều đó!

Ảnh có chứa ngoài trời, người, tòa nhà, trang phục
Mô tả được tạo tự động

Vào dịp giáp Tết, nhiều người dân cất công tới làng để tìm mua những cây hoa ưng ý chơi Tết. (Nguồn ảnh: Lê Đức Thúy An)

Ảnh có chứa ngoài trời, hoa, Vườn bách thảo, phần mộ
Mô tả được tạo tự động

Xuân Quan nhộn nhịp vào những ngày giáp Tết. (Nguồn ảnh: Lê Đức Thúy An)

Ảnh có chứa nhà kính, thực vật, Vườn bách thảo, Thực vật hàng năm
Mô tả được tạo tự động

Xuân Quan tập trung vào phát triển các loại hoa trồng trong chậu, nhỏ gọn để dễ dàng trưng bày tại nhà. (Nguồn ảnh: Lê Đức Thúy An)

Ảnh có chứa ngoài trời, nhà kính, Vườn bách thảo, thực vật
Mô tả được tạo tự động

Vườn hoa của những hộ gia đình tại Xuân Quan. (Nguồn ảnh: Lê Đức Thúy An)

Đăng ngày: 29/01/2024 , 13:51 GMT+7

Tin liên quan