Võ Sư Đặng Tam Thuận - Người góp phần giữ lửa của võ thuật cổ truyền Việt Nam

Đăng ngày: 13/09/2022 , 22:25 GMT+7

Võ sư Đặng Tam Thuận - Chủ tịch sáng lập Trung tâm Đào tạo võ thuật tài năng trẻ Việt Nam đã và đang truyền cảm hứng võ thuật Việt Nam tới thế hệ trẻ. Đồng thời, nỗ lực hết mình để phát triển đưa võ cổ truyền Việt Nam ra trường Quốc tế.

Dành tâm huyết hơn 30 năm cuộc đời thầm lặng bảo tồn, giữ gìn và phát huy những tinh hoa của nền võ thuật cổ truyền. Võ sư Đặng Tam Thuận - Chủ tịch sáng lập Trung tâm Đào tạo võ thuật tài năng trẻ Việt Nam đã và đang truyền cảm hứng võ thuật Việt Nam tới thế hệ trẻ trong nước và quốc tế, trong bối cảnh nhiều môn võ cổ có nguy cơ thất truyền.  

Từ cậu bé đam mê võ thuật…

Võ sư Đặng Tam Thuận sinh ra tại vùng đất văn, vật Thạch Thất - Hà Nội xuất thân trong một gia đình công chức nhà nước. Khi chỉ là một cậu bé 10 tuổi, anh đã có niềm đam mê mãnh liệt với những đường võ cổ truyền được lưu giữ trong quyển sách ghi chép bằng tay do ông nội tham gia cách mạng để lại. Thu hút bởi những thế võ uyển chuyển, anh rủ những người bạn thân thiết cùng nhau luyện tập tại những câu lạc bộ võ nghiệp dư.

Võ Sư Đặng Tam Thuận (ngoài cùng bên phải)

Cứ vậy tới năm 1989 anh bắt đầu con đường võ thuật chuyên nghiệp của bản thân mình tại câu lạc bộ võ Bình Định tại địa phương. Người thầy đầu tiên thổi hồn cho niềm đam mê võ thuật của anh chính là cụ Trần Hưng Quang, sinh năm 1926 lớn lên và sinh sống tại Phù Cát (Bình Định). Cụ sinh ra trong một gia đình có truyền thống võ nghệ và hát tuồng, đồng thời là truyền nhân và chưởng môn đời thứ 5 phái Bình Định Gia từ người cha của mình.

Anh theo học võ thầy Trần Hưng Quang đến năm 1994, do tính chất công việc và học tập anh chuyển sang nước ngoài sinh sống. Trong suốt những năm tháng đó anh vẫn cố gắng duy trì việc giảng dạy võ Bình Định cho người dân Việt Nam và nước ngoài với quy mô lớp nhỏ.

…. tới người bảo tồn, giữ gìn và phát huy những tinh hoa

Đến năm 2000, khi đã trở về Việt Nam nhằm thực hiện tâm nguyện của người sư phụ năm xưa, mong muốn đem nền võ thuật cổ truyền Việt Nam được vươn xa tầm quốc tế. Anh thành lập trung tâm tài năng trẻ Hà Nội, là thành viên trực thuộc của hội võ thuật Hà Nội, cơ sở đặt tại 168 Trần Duy Hưng với số lượng học viên khoảng 400 học viên, chủ yếu là các sinh viên trường đại học xung quanh đó.

Võ sư trực tiếp đứng lớp giảng dạy các học viên tại trung tâm

Sau thời gian hoạt động, tiếng tăm của trung tâm lan rộng ra một số tỉnh thành lân cận và thu hút hàng ngàn võ sinh nên võ sư Đặng Tam Thuận đã đổi tên trung tâm nhằm mở rộng và bao quát được sự phát triển. Tên hiện nay là Trung tâm đào tạo võ thuật Tài năng trẻ Việt Nam.

Trung tâm đào tạo võ thuật Tài năng trẻ Việt Nam dưới sự dẫn dắt của võ sư và đồng môn hiện nay đã có hơn 160 võ đường trên toàn quốc, 4 võ đường tại châu Âu. Đây được coi là thành quả của quá trình miệt mài cống hiến và phát triển những tinh hoa võ thuật cổ truyền Việt Nam.

Năm 2017, anh trực tiếp ký hợp đồng đào tạo võ thuật với Liên đoàn võ thuật quốc tế BUDOKAI. Và nhanh chóng trở thành Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Võ thuật Quốc tế Budokai sau 2 năm ký kết.

Tới năm 2018, một trong những quyết định sáng suốt của anh đó chính là đưa vận động viên Việt Nam thi đấu tại Ba Lan và đem lại những trái ngọt cho nền võ thuật Việt Nam. Đó chính là 2 huy chương vàng đối kháng cùng 4 huy chương bạc biểu diễn. Được coi là một trong bước tiến quan trọng trong tiến trình đưa võ thuật cổ truyền vươn xa quốc tế, cuối năm 2018 anh quyết định thành lập Học viện Quốc tế võ thuật Việt Nam nhằm tạo sự kết nối bền vững võ thuật cổ truyền Việt Nam với quốc tế.

Là người đồng hành cùng nhiều võ đường trên mọi miền tổ quốc

Kể từ đó hằng năm Trung tâm đào tạo võ thuật Tài năng trẻ Việt Nam đều có những đợt đưa vận động viên tham gia tập huấn và thi đấu tại châu Âu, nhằm mục đích cọ xát giao lưu học hỏi và quảng bá nền võ thuật cổ truyền Việt Nam với bạn bè quốc tế. Bên cạnh việc phát triển trực tiếp về mảng đào tạo, anh luôn nắm bắt mọi cơ hội nhằm quảng bá võ thuật cổ truyền từ các chương trình dạy võ trên truyền hình, các phóng sự tôn vinh võ cổ truyền Việt Nam.

Nắm bắt cơ hội võ sư Đặng Tam Thuận tích cực lồng ghép yếu tố võ thuật trong những thước phim nghệ thuật trên sóng quốc gia. Anh trực tiếp tham gia chỉ đạo võ thuật trong nhiều bộ phim truyền hình kinh điển như: “Người phán xử”, “Phố trong làng”, “Tể tướng Lưu Nhân Chú”, “Đấu trí”,... Hướng dẫn động tác võ thuật cho các nam diễn viên Việt Anh, Trung Anh, Bảo Anh,... Thậm chí sẵn sàng mở lớp học võ thuật - điện ảnh miễn phí cho các diễn viên đóng thế. "Điện ảnh là một trong con đường giúp võ thuật phô trương vẻ đẹp, tiếp cận nhanh nhất đến công chúng"- võ sư Thuận đã từng chia sẻ với báo giới.  

Võ sư Thuận trực tiếp hướng dẫn các động tác võ thuật cho Nghệ sĩ Nhân dân Trung Anh

Người thầy đặc biệt của nền võ thuật Việt Nam hiện tại và tương lai

Võ thuật Việt Nam không chỉ chứa đựng những giá trị hết sức to lớn trong công cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước của ông cha ta từ xa xưa mà còn chứa đựng nét văn hóa đặc trưng của người Việt. Võ sư Đặng Tam Thuận là một nhân vật đặc biệt bởi những đóng góp đáng kể trong công cuộc bảo tồn, truyền bá di sản văn hóa phi vật thể. Với tài năng tổ chức cùng tinh thần quật cường của người luyện võ, võ sư Đặng Tam Thuận từng bước giúp lan tỏa tinh hoa, kỹ thuật chiến đấu độc đáo tới đông đảo người dân địa phương.

Những chức vụ mà anh đang đảm nhiệm trong các tổ chức võ thuật chuyên nghiệp

Hiện nay, anh đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong nền võ thuật như: Chủ tịch Học viện quốc tế võ thuật Việt Nam, Giám đốc Trung tâm đào tạo võ thuật Tài năng trẻ Việt Nam, là trọng tài võ thuật trong nhiều cuộc thi quốc tế. Đồng thời là người đứng đầu trong nhiều giải võ thuật trong nước.
Việc nắm giữ nhiều vị trí trọng yếu cũng là nền tảng giúp võ sư Đặng Tam Thuận dễ dàng truyền cảm hứng võ cổ truyền dân tộc với thế giới và khẳng định vị thế của chúng ta trên trường quốc tế. Nâng cao và phát huy những giá trị truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc lâu đời.

Võ sư Đặng Tam Thuận - Trưởng ban tổ chức của nhiều giải đấu võ thuật

Giờ đây, khi đã có tiếng nói trong cộng đồng võ thuật quốc tế, anh vẫn luôn trăn trở và mong muốn trong tương lai sẽ có cơ hội được tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp tại nước ngoài nhưng vẫn mang đậm nét võ cổ truyền Việt Nam. Với những đóng góp thầm lặng suốt những năm qua tin chắc rằng võ thuật Việt Nam sẽ ngày càng được đón nhận và phát huy nét đẹp tới bạn bè quốc tế dưới sự dẫn dắt của võ sư Đặng Tam Thuận.    


Gắn bó với những thế võ hơn 30 năm, người thầy Đặng Tam Thuận với cái tâm và lòng say mê võ thuật đã không cho phép anh dừng lại. Là một người thầy vốn đã rất khó khăn, đặc biệt gánh trên vai trọng trách to lớn là người đầu tàu duy trì con đường lịch sử võ thuật Việt Nam lại càng gian truân. Tuy nhiên, với niềm đam mê, tâm huyết và lòng tự hào dân tộc, võ sư Đặng Tam Thuận luôn cố gắng nỗ lực hết mình để phát triển đưa võ cổ truyền Việt Nam ra trường Quốc tế.

Bút danh: Ngọc Linh.

Đăng ngày: 13/09/2022 , 22:09 GMT+7

Tin liên quan