Điểm danh 5 đặc sản xứ Thanh nức tiếng gần xa

Đăng ngày: 09/02/2022 , 16:46 GMT+7
Ẩm thực xứ Thanh không chỉ nổi tiếng là phong phú mà còn thơm ngon, nức lòng thực khách. Nếu đã có dịp thưởng thức nem chua, chả tôm, bánh răng bừa, bánh gai Tứ Trụ, mắm cáy thì chắc hẳn bạn sẽ không thể nào quên được hương vị độc đáo, ngon lạ ấy.

Nếu sắp tới bạn có chuyến công tác hoặc đơn giản là có dịp ghé thăm mảnh đất Thanh Hóa thì chớ quên thưởng thức những đặc sản nức tiếng này nhé. 

Nem chua

Đây là một đặc sản nổi tiếng, mang đậm hương vị đặc trưng của xứ Thanh. Nem chua Thanh Hóa được làm từ thịt sống, bì lợn cùng các gia vị như tiêu, tỏi, ớt, lá đinh lăng để khoảng 2 -3 ngày cho nem lên men và chín. Để đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm mỗi chiếc nem được bọc một lớp giấy bóng và bao bên ngoài là lá chuối. 

Khi ăn nem chua Thanh Hóa, thực khách sẽ cảm nhận được vị chua dịu đậm đà, giòn sần sật của bì lợn, vị cay nồng của tiêu, tỏi, ớt.

Nem chua ở đây được gói quanh năm để phục vụ cho những bữa nhậu cùng bạn bè, ngoài ra nó cũng xuất hiện thường xuyên trong mâm cơm của các gia đình. 

Chả tôm 

Chả tôm là món đặc sản nổi tiếng của ẩm thực Thanh Hóa. Thậm chí, người dân nơi đây còn nói đùa rằng “Đến Thanh Hóa mà chưa thưởng thức chả tôm thì coi như chưa đến Thanh Hóa”.

Để có được món chả tôm thơm ngon, người dân xứ Thanh phải làm nhân tôm nõn giã nhuyễn, thịt ba chỉ rán vàng, băm nhỏ, xào khô cùng hành, hạt tiêu. Sau đó, đem gói vào bánh phở và được kẹp vào nẹp tre tươi nướng trên than hoa.

Bánh răng bừa 

Cùng là loại bánh tẻ, bánh giò, bánh lá, nhưng người Thanh Hóa lại gọi nó theo một cái tên khá độc đáo, đó là bánh răng bừa. Theo như người dân ở đây, gọi tên như vậy vì bánh có hình dạng giống như răng bừa - một loại nông cụ quen thuộc của nhà nông khi xưa. Chiếc bánh răng bừa ở đây rất nhỏ xinh, mang đậm hồn quê bình dị. Nếu ăn sáng ở Thanh Hóa, đây chính là gợi ý phù hợp nhất mà người dân nơi đây dành cho bạn.

Vỏ bánh được làm từ bột gạo tẻ đã được nấu chín, có độ sền sệt vừa đủ, không bị vón cục. Nhân bánh gồm thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hành khô băm nhỏ, trộn cùng gia vị, hạt tiêu và xào chín để dậy mùi. Người thợ làm bánh phải thật khéo léo, tỉ mỉ, gói bánh bằng lá chuối hoặc lá dong sao cho đều tay, thon dài, vừa miệng rồi đem đi hấp hoặc luộc chín.

Bánh ngon nhất là khi thưởng thức vào lúc bánh còn nóng, thực khách sẽ cảm nhận được sự dẻo thơm của gạo, vị ngọt bùi của thịt ba chỉ, vị giòn của mọc nhĩ hòa quyện cùng các gia vị được gia giảm khéo léo. Từng miếng bánh chính là hồn quê mộc mạc, giản dị của làng quê Thanh Hóa yên bình.

Bánh gai Tứ Trụ 

Đây là loại bánh đặc sản của làng Mía, xã Tứ Trụ nay thuộc xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. 

Bánh gai thành phẩm phải mịn và thơm ngon, có vị dẻo thơm của lá gai và gạo nếp, hương thơm của dầu chuối, vị ngọt của mật mía, mùi thơm dịu của đậu, vị ngậy của thịt, mùi thơm của vừng và lá chuối khô, bánh gai Tứ Trụ là đặc sản đáng tự hào của vùng đất Thọ Xuân. 

Mắm cáy

Chẳng phải tự nhiên mà mắm cáy được xếp vào hạng món ăn có “cá tính” của người Thanh Hóa. Mắm cáy có vị ngái nồng nhưng càng ăn càng thấy thơm ngọt. 

Mắm chấm thịt ba chỉ luộc ăn với cà muối xổi tuy giản dị nhưng lại khiến không ít người luyến lưu.

Hy vọng rằng với 5 đặc sản Thanh Hóa nổi tiếng mà chúng tôi vừa đề cập, các bạn sẽ tìm được món ăn ngon khi đến với xứ Thanh. Để khám phá thêm các món ngon đặc sản vùng miền Việt Nam, bạn tham khảo tại vanhoaxahoi.vn!

Nguồn: Tổng hợp.

Đăng ngày: 09/02/2022 , 16:46 GMT+7

Tin liên quan