Võ sư - Giáo sư - Viện sỹ Lương Ngọc Huỳnh: Với cống hiến tâm sức cho nền võ thuật cổ truyền dân tộc Việt Nam

Đăng ngày: 08/05/2022 , 15:13 GMT+7

Tinh hoa văn hóa cổ truyền là hồn cốt của dân tộc, đó là bản sắc để nhận diện cái riêng của một dân tộc. Giữ gìn và phát huy võ thuật cổ truyền dân tộc cũng chính là giữ gìn những giá trị tinh hoa của dân tộc.

Võ sư - Giáo sư - Viện sỹ Lương Ngọc Huỳnh

Tuổi thơ đầy sóng gió

Võ sư Lương Ngọc Huỳnh sinh ngày 23/9/1966 tại thôn Dương Cốc, xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Tây (cũ). Cậu bé Lương Ngọc Huỳnh chào đời vào một buổi sáng năm 1966 khi mẹ anh đang làm công việc ở chuồng trâu. Một người hàng xóm đã chạy sang dùng cật nứa để cắt dây rốn giúp đỡ cho hai mẹ con, do sinh thiếu tháng và cắt rốn bằng cật nứa nên mới 3 ngày tuổi anh đã mắc bệnh “sài uốn ván” khiến người co giật và yếu lịm dần đi, các bác sỹ trong làng tới khám và nói anh không qua khỏi được. Trong lúc gia đình đang lo hậu sự thì thật may, bà nội anh là cụ Nguyễn Thị Tỵ nghe tin buồn, vì thương đứa cháu bé bỏng bất hạnh bà vội vã bắt xe từ Hải Phòng về để nhìn mặt cháu mình lần cuối. Nhìn vào mũi đứa bé thấy có sợi lông màu trắng đang động đậy, nên gia đình anh đã vội vã đưa anh lên bệnh viện Sơn Tây điều trị ròng rã suốt 3 tháng trời. Tuy tính mạng được cứu sống nhưng di chứng uốn ván để lại cho anh rất lớn, anh bị bại liệt, co quắp toàn thân, hai tay gập chéo trước ngực, hai chân đan chéo vào nhau. Trước tình cảnh xót xa như vậy, bà nội anh đã dùng tất cả những kiến thức, kinh nghiệm y học gia truyền của gia đình để cứu chữa cho đứa cháu nội mình.

Rồi chuyện thần kỳ đã đến với anh, lên 4 tuổi anh đã chập chững đi được, thương cháu nội, bà anh hàng ngày hướng dẫn anh tập luyện các động tác vận động để tăng cường sức khỏe. Lên 8 tuổi bà nội anh bắt đầu truyền dạy võ công gia truyền cho anh, ban đầu là những bài tập như xách 2 viên gạch, đi mười vòng quanh sân, những bài tập thể lực để tăng cường sức khỏe. Bà cũng thường kể cho anh nghe về câu chuyện của những tấm gương anh hùng đã kiên trì luyện tập võ dân tộc để bảo vệ tổ quốc, nên càng hun đúc trong anh sự quyết tâm tập luyện trong suốt những năm tháng rèn luyện khổ cực, vất vả.   

Sự tâm huyết với võ thuật cổ truyền dân tộc được lan tỏa từ trong nước đến bạn bè Quốc Tế

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, chàng thanh niên Lương Ngọc Huỳnh theo bố mẹ đi xây dựng khu kinh tế mới ở huyện Lương Sơn, tỉnh Hà Sơn Bình (nay là tỉnh Hòa Bình). Trải qua những năm tháng học tập, rèn cước, luyện quyền truyền thống của gia đình cùng những năm tháng đi đây đi đó, được giao lưu và học hỏi võ thuật dân tộc từ mọi miền tổ quốc. Anh đã tự chiêm nghiệm ra rằng võ thuật dân tộc còn là “tinh hoa văn hóa dân tộc, là hồn cốt của dân tộc”.

Đến cuối năm 1988 sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, anh bắt đầu mở câu lạc bộ (CLB) võ thuật đầu tiên để chiêu sinh và truyền bá võ dân tộc. CLB chính được mở tại nhà riêng đã thu hút gần 100 học trò từ các tỉnh thành ngoài phía Bắc. Nghe được danh của anh , giám đốc công an huyện Quốc Oai đã mời anh dạy cho các chiến sỹ công an huyện và dân quân trong địa phương.

Võ sư Lương Ngọc Huỳnh huấn luyện võ thuật cho lực lượng K10

Môn sinh mỗi ngày một đông, anh được Sở thể dục thể thao tỉnh cấp giấy phép, Võ sư Lương Ngọc Huỳnh chính thức thành lập môn phái vào đúng ngày sinh nhật của anh, ngày 23/9/1990 và lấy tên là “L M SƠN ĐỘNG”. Cùng vào  tháng 9/1990 anh được mời làm cộng tác viên của Sở thể dục thể thao tỉnh Hà Sơn Bình. Đồng thời anh mở đến 22 CLB trên 8 huyện thị trong tỉnh Hà Sơn Bình. Số lượng tham gia sinh hoạt thường xuyên tại các CLB lên đến hơn 3.500 võ sinh tập luyện đều đặn.

Năm 1991 anh mở rộng thêm 4 võ đường tại tỉnh Sơn La gồm các điểm tập luyện tại Thị trấn Hát Lót, Nà Sản, Cò Nòi và nông trường Bình Minh, thu hút lên đến hơn 700 võ sinh của tỉnh Sơn La.
Năm 1993 đến năm 1996 anh mở CLB ở tỉnh Lào Cai gồm các điểm tập tại Cốc Lếu, Cam Đường, thị xã Lào Cai, Bát Xát với số lượng võ sinh luyện tập lên đến 600 người.

Năm 1997 anh vào Thành Phố Hồ Chí Minh gây dựng nền tảng võ thuật, phát triển gây dựng môn phái Bảo Long Y Võ cùng với võ sư Nguyễn Hữu Khai.

Năm 1998 anh được mời sang trung tâm huấn luyện võ thuật Paris, Cộng hòa Pháp để huấn luyện đội tuyển võ thuật tại đó.

Võ sư Lương Ngọc Huỳnh đang huấn luyện võ thuật tại trung tâm võ thuật Paris, Cộng hoà Pháp

Năm 1999, giải vô địch võ thuật toàn Châu  u được tổ chức tại Paris (Pháp) vào tháng 3, với sự tham gia của rất nhiều môn phái trên toàn thế giới. Đội tuyển võ thuật của anh do anh quản lý với tư cách là trưởng đoàn gồm có 8 vận động viên đã đoạt được 4 huy chương vàng, 3 huy chương bạc và 1 huy chương đồng. Cùng năm đó, từ tháng 2 đến đầu tháng 4 anh được mời làm HLV dạy cho lực lượng cảnh sát của Pháp (đơn vị G.I.G.N),là đơn vị đặc nhiệm đặc biệt hàng đầu của nước Pháp. Trong thời gian 4 tháng anh dạy song song cho cả CLB bóng đá Pháp do chính HLV trưởng đội tuyển Pháp mời.

Võ sư Lương Ngọc Huỳnh và ban giám đốc cùng ban Huấn luyện viên cảnh sát GinGer - Cộng hòa Pháp

Tháng 12 năm 2001 Hội võ thuật Việt Nam tại Liên bang Nga mời anh sang để gây dựng nền tảng võ thuật cổ truyền dân tộc tại khu vực này, với cương vị là Phó chủ tịch thường trực Hội võ thuật Việt Nam tại Liên bang Nga.

Trong thời gian ở Nga, anh mở nhiều võ đường cho cộng đồng người Việt tại đây trong thủ đô Matxcơva, và được mời dạy cho cảnh sát của Nga. Sau đó anh được mời làm cố vấn cho Học viện An ninh Xã hội của Liên bang Nga. Có rất nhiều võ sinh tham gia tập luyện, trong đó có 2 cậu học trò có thành tích vô địch giải thế giới, 1 cậu học trò vô địch giải Sambo thế giới và 1 cậu học trò từng 4 lần vô địch thế giới về bộ môn Taekwondo.

Từ năm 2002 đến 2015 anh được mời làm chuyên gia Đông Y cho Bệnh viện tổng thống Liên bang Nga và tham gia chữa bệnh cho nhiều lãnh đạo của nước Nga và một số lãnh đạo các nước trên thế giới.

Từ năm 2005 đến nay, anh thường xuyên được các lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Chính Trị mời về tham gia chữa bệnh cho các đồng chí lãnh cấp cao. Tháng 8/2011 anh được mời về làm HLV trưởng huấn luyện cho lực lượng bộ Tư lệnh cảnh vệ Việt Nam (lực lượng bảo vệ Nguyên thủ quốc gia).

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân (Nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị - Nguyên Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh) đến thăm và chúc mừng Môn phái Lâm Sơn Động

Hiện tại môn phái của Võ sư, Giáo sư, Viện sỹ, chưởng môn Lương Ngọc huỳnh đã có mặt tại nhiều nước trên thế giới như Nga, Pháp, Nhật Bản, Trung Quốc..v.v. Cùng với đó là hàng ngàn môn sinh các nước đang tham gia tập luyện võ thuật của môn phái, của võ cổ truyền dân tộc.

Với tâm hồn, trí tuệ và tâm huyết của mình, Võ sư Lương Ngọc Huỳnh không những đã kế tục xuất sắc những truyền thống quý báu của nền võ học nước nhà mà còn khẳng định được tầm vóc của Võ cổ truyền dân tộc vang xa trên trường Quốc Tế.

Hoàng Oanh.

Đăng ngày: 08/05/2022 , 15:13 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác