Viện nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Văn hóa Đông Nam Á: Giao lưu văn hóa, kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc

Đăng ngày: 25/11/2023 , 09:01 GMT+7

Vừa qua, ngày 19/7/2023, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển văn hóa Đông Nam Á phối hợp cùng Viện nghiên cứu Phát triển kinh tế xã hội và Tổ chức giao lưu văn hóa Việt - Trung đã tổ chức chương trình Giao lưu văn hóa hợp tác kinh tế, kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc. 

Chương trình được diễn ra tại Trương Gia Giới, Phượng Hoàng Cổ Trấn (Trung Quốc) nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt - Trung và kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc; đồng thời nằm trong khuôn khổ các hoạt động bảo tổn và phát triển văn hóa của Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển văn hóa Đông Nam Á.

Ông Phạm Văn Thăng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển văn hóa Đông Nam Á tại diễn đàn

Toàn cảnh buổi Giao lưu văn hóa hợp tác kinh tế, kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc

Chương trình đã thu hút được đông đảo khám giả là những người con của 2 nước đang sinh sống, học tập và làm việc tại Trung Quốc. Buổi giao lưu sẽ tạo động lực thúc đẩy hợp tác hữu nghị, giao lưu phát triển Văn hóa, hợp tác về kinh tế, kết nối giao thương mở rộng thị trường. 

Trao bằng khen cho những cá nhân, tổ chức có đóng góp to lớn trong bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa

Đồng thời, thông qua chương trình, khán giả và nhân dân hai nước có cơ hội được trải nghiệm tính độc đáo và sự đa dạng của bản sắc Văn hóa Dân tộc cũng như tăng cường sự hiểu biết Văn hóa truyền thống của nhau, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Một chương trình giao lưu thực tế vô cùng thiết thực và ý nghĩa đã diễn ra thành công tốt đẹp. Góp phần không nhỏ vào thành công đó là sự đóng góp của Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển văn hóa Đông Nam Á dưới sự dẫn dắt của Viện trưởng Phạm Văn Thắng. 

Thông qua buổi giao lưu, khán giả và nhân dân hai nước có cơ hội được trải nghiệm tính độc đáo và sự đa dạng của bản sắc Văn hóa Dân tộc của nhau

Có trụ sở tại số 9 đường Lạc Trung, phường Liên Bản, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Viện Nghiên cứu bảo tồn và phát triển văn hóa Đông Nam Á là một tổ chức khoa học và công nghệ, được thành lập theo Quyết định số 30-2021/QĐ-TWH ngày 11/3/2021. 

Viện hoạt động theo nguyên tắc tự chủ, tự quản quy định của pháp luật, Điều lệ Viện, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ và quy định của Trung ương Hội, Viện tự chịu trách nhiệm trong mọi hoạt động của mình.

Viện Nghiên cứu bảo tồn và phát triển văn hóa Đông Nam Á hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ sau:

Nghiên cứu đặc trưng văn hóa của các dân tộc trong khu vực Đông Nam Á; Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống, văn hóa cổ: Nghi thức, nghi lễ cổ truyền; Nghiên cứu khoa học, sưu tầm, bảo tồn và thực hiện các đề tài, dự án trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật dân gian, vật thể, phi vật thể và văn hóa ẩm thực tại các vùng miền của Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Dịch vụ KH&CN như: Tư vấn, tổ chức sự kiện, tổ chức hội nghị, hội thảo khoa học và đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn trong các lĩnh vực nêu trên.

Hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để thực hiện nhiệm vụ của Viện.

Với tôn chỉ, mục đích rõ ràng cùng sự dẫn dắt của Ban lãnh đạo, Viện Nghiên cứu bảo tồn và phát triển văn hóa Đông Nam Á đã và đang góp phần vào sự nghiệp bảo tồn các giá trị văn hóa của Việt Nam thông qua những hoạt động, chương trình cụ thể, tiêu biểu như: Diễn đàn bảo tồn văn hóa & hợp tác thương mại Đông Nam Á; Diễn đàn Bảo tồn, phát triển Di sản Văn hóa Dân tộc; Diễn đàn giao lưu văn hóa, hợp tác kinh tế, kết nối tình hữu nghị Việt – Trung; Chương trình giao lưu tín ngưỡng thờ Mẫu tại Đền Hạ Quốc Mẫu Tây Thiên, bảo tồn và phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt; Chương trình dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, giao lưu văn hóa & Tham quan khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại phủ Chủ Tịch; Tọa đàm bảo tồn phát huy văn hóa Phương Đông, biểu dương cá nhân, doanh nghiệp… có đóng góp to lớn vào sự nghiệp bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc. 

Không chỉ đóng góp to lớn vào sự nghiệp gìn giữ và phát triển Di sản Văn hóa của người Việt, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Văn hóa Đông Nam Á còn tích cực tổ chức cũng như tham gia các chương trình thiện nguyện, trao tặng các phần quà giá trị nhằm giúp đỡ cho những gia đình, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước; tổ chức chương trình “Vì sức khỏe người Việt – Mệnh lệnh trái tim người thầy thuốc Việt Nam”…

Thông qua những hoạt động thiết thực, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Văn hóa Đông Nam Á đã từng bước đứng vững trên con đường bảo tồn và phát triển các giá trị di sản văn hóa.  Đây sẽ là cơ sở vững chắc để Viện nâng cao hơn nữa vai trò của tổ chức trong sự nghiệp tôn vinh văn hóa Việt Nam.

Đăng ngày: 25/11/2023 , 09:01 GMT+7